Tranh luận nóng

Nga huy động 70 tàu, 58 máy bay tập trận tại Baltic

Thứ Sáu, 02/08/2019 10:28

(Lực lượng vũ trang) - Theo TASS, Quân đội Nga chính thức khởi động cuộc tập trận quy mô lớn tại Baltic với sự tham gia của 70 chiến hạm và gần 60 máy bay các loại.

Cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Ocean Shield 2019 chính thức bắt đầu từ ngày 1-9/8 tại biển Baltic dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Yevmenov.

Nga huy dong 70 tau, 58 may bay tap tran tai Baltic
Hải quân Nga diễn tập.

"Cuộc tập trận đã huy động 50 tàu chiến, 20 tàu hỗ trợ, 58 máy bay quân sự các loại của lực lượng Hải quân và Lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Ngoài ra, Nga cũng đã huy động tới 10.634 binh sĩ và nhân viên phục vụ tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận sẽ thực hành các bài triển khai nhanh nhóm tàu tác chiến và lực lượng máy bay quân sự nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh với những diễn biến bất ngờ trên biển có thể gây nguy hiểm cho Nga", Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố hôm 1/8 cho biết.

Dù chỉ lấy lý do kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của quân đội trong Ocean Shield 2019 nhưng theo giới quân sự Nga, đây được coi là động thái đáp trả với cuộc tập trận quy mô lớn của NATO hồi tháng trước mang tên BALTOPS cũng tại vùng biển này.

Cuộc tập trận nhằm mục đích để các lực lượng mặt đất, hàng hải và không quân phối hợp với nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng không, tác chiến trên biển, chiến tranh chống ngầm, các biện pháp đối phó đi kèm các hoạt động đổ bộ, nhằm tăng cường sự phát triển của lực lượng liên hợp trên tất cả các lớp của chiến trường.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 50 tàu mặt nước, 36 máy bay, 2 tàu ngầm và 8.600 quân nhân trong một loạt các hoạt động chung. "Tôi nghĩ BALTOPS đại diện cho thói quen mà chúng ta đã thực hiện khi hoạt động trong môi trường liên minh và trong môi trường đa quốc gia.

Một trong những lợi thế, đặc biệt là trong khuôn khổ NATO, khi chúng tôi hoạt động cùng nhau ngày càng nhiều hơn, chúng tôi chuẩn hóa các quy trình của mình để bây giờ có một lực lượng quân sự được sử dụng để hoạt động cùng với các quy trình chuẩn", Đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh, Andrew Burns cho biết.

Các quốc gia tham gia BALTOPS 2019 bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ. BALTOPS là một cơ hội để thúc đẩy quan hệ đối tác, sự hiện diện và tính chuyên nghiệp thông qua việc thể hiện sức mạnh rõ ràng ở khu vực Baltic.

Tuy vậy, mục đích của cuộc tập trận trên theo đánh giá không nhằm mục đích nào khác ngoài lực lượng vũ trang Nga, mà cụ thể ở đây là Hạm đội Baltic của Hải quân Nga. Nhưng Moscow đã chứng minh họ là đối thủ không dễ bắt nạt bằng việc khởi động cuộc tập trận Ocean Shield 2019.

Đan Nguyên