Tranh luận nóng

Nga nói NATO vừa nhân rộng căn cứ, vừa mời đối thoại

Thứ Ba, 29/05/2018 13:55

(Lực lượng vũ trang) - Vừa mở lời đối thoại, NATO vừa tăng cách hiện diện quân sự ở Đông Âu dọc biên giới Nga.

Ngày 28/5, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO nên duy trì đối thoại với Nga nhằm hợp tác để loại trừ các sự cố không đáng có, trong bối cảnh liên minh quân sự này không tin tưởng vào việc có được quan hệ tốt nhất với Nga.

Nga noi NATO vua nhan rong can cu, vua moi doi thoai
Quân đội Mỹ lái xe qua Sulejowek tới một căn cứ quân sự ở Wesola, gần Warsaw, Ba Lan.

Tổng Thư ký NATO cũng không quên nhắc lại một lần nữa kêu gọi Nga nhận trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay MH17.

Người phát ngôn NATO Oana Lungescu cũng đăng tải trên Twitter cho rằng, ngay cả khi NATO không tin vào mối quan hệ tốt hơn với Nga trong tương lai gần, ít nhất các thành viên phải quản lý được mối quan hệ khó khăn hiện nay "vì chúng ta phải tránh các trường hợp xảy ra sự cố và tai nạn".

Dẫu đề cao đối ngoại với Nga, Đại diện NATO cũng đồng thời đề cập đến việc mở rộng NATO và nhấn mạnh rằng các nước muốn gia nhập khối này phải đưa ra quyết định dựa trên cân nhắc của họ và không nên quan tâm đến quan điểm của các nước khác, đặc biệt là của Nga.

Sự mâu thuẫn trong quan điểm của NATO được thể hiện một cách rõ ràng nhất trong việc Ba Lan đã đồng ý để Mỹ đóng căn cứ quân sự vĩnh viễn tại nước này.

RT thông tin, Ba Lan được cho là sẵn sàng trả 2 tỷ USD cho sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ tại nước này.

Thông tin này được các hãng truyền thông địa phương và tờ Politico của Châu Âu đăng tải dựa trên tài liệu được đặt tên là "Dự thảo đối với sự có mặt thường trực của Mỹ ở Ba Lan" rõ rỉ từ Bộ Quốc phòng Ba Lan.

Tài liệu dài 39 trang thảo luận về mối quan hệ Ba Lan - Mỹ đã ở mức cực kỳ mạnh mẽ trong suốt lịch sử: người Ba Lan “gây sự chú ý” đối với Mỹ trong Chiến tranh Lạnh, cách họ chiến đấu chống Cộng sản và không thích Liên Xô.

Để chứng minh quan điểm này, Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng đưa ra các ví dụ về các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump  đặc biệt là tuyên bố “mang tính bước ngoặt” đối với Warsaw là kêu gọi đối đầu các mối đe dọa nghiêm trọng, đe dọa an ninh bằng cách xây dựng các cơ sở quân sự.

Mục đích chính của Warsaw là có một lực lượng quân sự hiện diện thường trực ở nước này, nhằm  "thách thức và ngăn chặn vị thế ngày càng nguy hiểm của Nga" trong cuộc xâm lược châu Âu.

Bộ này giả định rằng quân đội Mỹ một khi được hiện diện vĩnh viễn ở Ba Lan, “sẽ gửi một thông điệp rõ ràng” tới Nga. Đồng thời thể hiện được sự ủng hộ Mỹ cho các đồng minh Đông Âu của họ.

Ba Lan sẵn sàng chi tới 2 tỷ USD cho “thông điệp mạnh mẽ đối với Nga” này. Khoản chi bằng 1/5 (20%) ngân sách chi tiêu quốc phòng của  nước này (10 tỷ USD) trong năm 2017, theo ước tính của NATO.

Bằng cách trả số tiền này, Warsaw hy vọng rằng  “có thể xây dựng một mối liên kết mạnh mẽ hơn nữa” với Mỹ, sẽ đảm bảo “sự an toàn, an ninh và tự do của người dân”.

Trong tài liệu cũng có những bản đồ chi tiết của các địa điểm khác nhau mà Ba Lan sẵn sàng để quân đội Mỹ lựa chọn lưu trú.

Báo cáo kết luận rằng, các thành phố Bydgoszcz và Torun ở trung tâm của đất nước sẽ là "vị trí lý tưởng cho việc thành lập một sự hiện diện thường trực của Mỹ tại Ba Lan."

Nga noi NATO vua nhan rong can cu, vua moi doi thoai
Bản đồ cho phép Mỹ lựa chọn nơi đặt căn cứ quân sự ở Ba Lan.

Tuần trước, Thượng viện Mỹ cũng đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis “báo cáo về tính khả thi và khả năng tư vấn của việc đóng quân vĩnh viễn” các lực lượng quân đội Mỹ trên đất Ba Lan. Ba Lan hoan nghênh  tin tức  này “với niềm vui và hy vọng”.

Trước sự mâu thuẫn trong các tuyên bố của NATO và đặc biệt là sự hiện diện quân sự ở Ba Lan, phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov bình luận rằng, điều này "sẽ không cải thiện an ninh và ổn định ở châu Âu".

Ông Peskov cho rằng, Nga không có quyền quyết định chủ quyền của bất cứ quốc gia nào nhưng động thái của Ba Lan sẽ làm ảnh hưởng đến bầu không khí chung.

Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Nga, ông Vladimir Dzhabarov cũng cho rằng, đề xuất của Warsaw là một "sáng kiến nguy hiểm".

“Việc triển khai cơ sở thường trú của NATO khiến Ba Lan trở thành một trong những mục tiêu chính trong trường hợp có xung đột. Với việc cho phép căn cứ quân sự NATO hiện diện, Ba Lan đang trở thành đối tượng của một cuộc tấn công trả thù" - ông Dzhabarov nói.

Huy Vũ