Tranh luận nóng

Nga tuyên bố gửi thêm quân tới Venezuela: Thách thức Mỹ?

Chủ Nhật, 09/06/2019 07:44

(Lực lượng vũ trang) - Trái ngược với tuyên bố trước đó của Mỹ rằng cố vấn quân sự Nga đã rút ồ ạt khỏi Venezuela, Moskva đã cho biết họ sẵn sàng tăng quân trở lại.

Quân đội Nga sẵn sàng gửi thêm quân tới Venezuela nếu cần thiết, Giám đốc phụ trách khu vực châu Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Schetinin, cho biết như vậy vào hôm thứ Sáu ngày 7/6.

Chúng tôi có hợp đồng với Venezuela để duy trì việc bàn giao các thiết bị quân sự. Bất kỳ công việc bảo trì nào cũng đòi hỏi một số lượng người nhất định. Đôi khi nhiều hơn, nhưng đôi khi lại ít hơn. 

Nếu cần thêm người, chúng tôi sẽ thêm để đáp ứng nhu cầu cần thiết, nhà ngoại giao tuyên bố khi được hỏi liệu Moskva có sẵn sàng tăng số lượng chuyên gia quân sự để bảo trì thiết bị ở Venezuela hay không, RIA Novosti đưa tin.

Nga tuyen bo gui them quan toi Venezuela: Thach thuc My?
Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 của Không quân Nga tại Venezuela

Chủ nhật tuần trước, Tạp chí Phố Wall đã thông báo khi trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho rằng Nga đã bắt đầu rút các chuyên gia quốc phòng quan trọng của Tập đoàn Rostec khỏi Venezuela.

Sau báo cáo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết một dòng tweet rằng Moskva đã thông báo đầy đủ cho chính quyền của ông về việc triệt thoái hầu hết nhân viên quân sự của họ khỏi Venezuela.

Đáp lại tuyên bố của ông Trump, Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Moskva không chính thức thông báo cho Hoa Kỳ về điều đó, đồng thời bổ sung rằng các chuyên gia Nga tiếp tục làm việc tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nga tuyen bo gui them quan toi Venezuela: Thach thuc My?
Nga vừa đưa ra tuyên bố nhằm trấn an đồng minh Venezuela

Hiện tại vẫn chưa có thêm bằng chứng từ hiện trường cho thấy thực chất binh sĩ Nga vẫn đang ở lại Venezuela hay đã được rút một phần về nước, cần có thêm hình ảnh cụ thể để đi tới kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên theo đánh giá từ các nhà phân tích tình hình khu vực thì họ vẫn nghiêng về khả năng Nga đang rút chuyên gia về nước nhiều hơn, vì tình hình kinh tế Venezuela không cho phép họ mua thêm thiết bị quân sự cũng như trả tiền cho chuyên gia nước ngoài.

Nền kinh tế Venezuela vẫn đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng, hiện tại bên cạnh việc chưa có bất cứ dấu hiệu hồi phục nào thì còn bị ảnh hưởng thêm bởi các hoạt động biểu tình, do vậy họ khó lòng duy trì các chương trình hợp tác quân sự.

Do đang mắc kẹt tại Syria và phải đề phòng hành động quân sự từ phía Ukraine, Nga rất khó triển khai quân tới quốc gia Nam Mỹ này bằng ngân sách quốc phòng của mình mà phải theo yêu cầu và sự đảm bảo tài chính của đối tác.

Tùng Dương