Tranh luận nóng

Ngày Chiến Thắng, Nga cho thế giới xem 24 thiết bị khủng

Thứ Tư, 05/02/2020 19:29

(Lực lượng vũ trang) - Trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ có sự tham gia của khoảng 15 nghìn binh sĩ, 225 đơn vị vũ khí, thiết bị và 150 máy bay, trực thăng.

Vào Ngày Chiến thắng lần đầu tiên 24 mẫu thiết bị quân sự mới nhất sẽ tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Ông Shoigu cho biết rằng, các hệ thống phòng không, hệ thống phòng thủ, hệ thống tên lửa bờ biển, phương tiện đặt mìn từ xa, xe tăng và xe chiến đấu bộ binh mới sẽ xuất hiện trong lễ kỷ niệm này.

Ngay Chien Thang, Nga cho the gioi xem 24 thiet bi khung
Hàng loạt vũ khí, trang bị mới nhất của Nga sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Ông cũng cho biết rằng, tham gia vào lễ duyệt binh sẽ có khoảng 15 nghìn binh sĩ, 225 đơn vị vũ khí và thiết bị, cũng như 150 máy bay và trực thăng. Khóa huấn luyện chung sẽ được tổ chức tại doanh trại Alabino từ ngày 15/3 và từ 29/4 sẽ bắt đầu tập luyện trên Quảng trường Đỏ.

Cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. Đồng thời, lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức tại 475 thành phố và thị trấn của Nga. Hơn 116 nghìn nhân viên quân sự trên cả nước sẽ tham gia vào lễ kỷ niệm này.

Năm nay buổi lễ sẽ không chỉ giới hạn vào ngày 9/5. Bộ Quốc phòng Nga đã xem xét và thực hiện một loạt các sự kiện khác diễn ra trong suốt năm 2020. Ông Shoigu cũng cho biết rằng, trong khuôn khổ chương trình này, các cựu chiến binh sẽ hỗ trợ cùng với các tình nguyện viên và các thanh niên yêu nước.

“Chúng tôi sẽ xuất bản các tài liệu độc đáo nói về sự thật cuộc chiến. Vào tháng 4 và tháng 5, chúng tôi sẽ tổ chức một chiến dịch yêu nước “Đội quân chiến thắng”, trong đó các chuyến tàu với các vật triển lãm từ thời chiến sẽ đi qua sáu tuyến đường trên khắp đất nước, bao gồm các thành phố anh hùng”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Nga sẽ mời một lượng lớn khách quốc tế đến dự Ngày Chiến thắng, bao gồm cả các nhà lãnh đạo nước ngoài. Họ sẽ tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng cùng với các nhà lãnh đạo của Nga. Các tổng thống Pháp, Ấn Độ, Cuba, Cộng hòa Séc, Venezuela, Serbia, Belarus, Armenia, Moldova và một số nước CIS đã xác nhận tham gia vào lễ kỷ niệm này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể đến Moscow vào ngày 9/5.

Tuy nhiên, một số nước sẽ không được gửi lời mời đến dự lễ kỷ niệm này, ví dụ Ba Lan. Nước này hiện đang tranh cãi với Moscow về lịch sử cuộc chiến, họ cho rằng, Liên Xô cũng phải chịu trách nhiệm khi bắt đầu một cuộc chiến.

Trước đó, phát ngôn viên của điện Kremlin nói với các phóng viên vào ngày 28/1 rằng, những lời mời người đứng đầu các quốc gia đến thăm Nga vào Ngày Chiến thắng đã được gửi từ lâu.

Tuy nhiên, Moscow vẫn chưa công bố danh sách chính thức các vị khách cao cấp sẽ đến dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, vì họ vẫn chưa trả lời lời mời.

Nguyễn Đông