Tranh luận nóng

Phương Tây mỉa mai sức mạnh hải quân Nga

Thứ Năm, 11/07/2019 18:26

(Lực lượng vũ trang) - Những con số hàng chục, thậm chí hàng trăm tàu chiến mới được Nga tuyên bố đưa vào trang bị cho hải quân đã bị truyền thông phương Tây mỉa mai.

Nga nói quá về sức mạnh hải quân?

Truyền thông chính thống Nga liên tục đưa tin về những thành tựu mà hải quân nước này đạt được trong thời gian qua, trong đó có việc đưa vào sử dụng các tàu chiến mới, các mẫu khí tài trang thiệt bị đặc biệt và một số dự án đáng chú ý.

Ví dụ, hồi cuối tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết chỉ riêng trong năm 2019, hải quân Nga sẽ được bàn giao 15 tàu chiến, tàu tên lửa và 20 tàu bảo đảm khác.

Còn trong giai đoạn 2018-2027, hải quân Nga sẽ nhận tổng cộng 180 tàu các loại.

Còn theo TASS, trong năm 2020, hải quân Nga sẽ nhận “một số” tàu ngầm thuộc các dự án “Yasen-M” và “Borei-A”.

Phuong Tay mia mai suc manh hai quan Nga
Tư lệnh hải quân Nga, đô đốc Nikolai Evmenov và mô hình tàu sân bay thuộc dự án 11430E Lamantin

Còn tại triển lãm hải quân quốc tế đang diễn ra ở St. Petersburg, Nga đã giới thiệu dự án chế tạo tàu sân bay mới nhất của mình mang số hiệu 11430E Lamantin.

Thông số của con tàu cho thấy nó có lượng giãn nước 76.000 tấn, sử dụng động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân và có khả năng mang theo khoảng 100 máy bay các loại.

Bình luận về những số liệu mà phía Nga đưa ra, trong đó có con số do Bộ trưởng Shoigu công bố rằng trong 6 năm qua, hải quân Nga đã được tăng cường thêm 120 tàu, AFP dẫn lời nhà bình luận quân sự Alexander Golts cho rằng ông Shoigu “phải đếm cả các xuồng cứu hộ".

AFP cũng dẫn ý kiến đánh giá của chuyên gia Igor Delanoe, ước tính có khoảng 44 tàu được hải quân Nga đưa vào sử dụng trong giai đoạn từ 2013 đến 2018.

Trước đó, trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân hồi tháng 6/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một thông tin mang tính bước ngoặt, rằng Hải quân Nga sẽ được nhận 26 tàu mới từ các xưởng đóng tàu trong nước vào cuối năm.

Nhưng theo AFP, trên thực tế, chỉ có 8 trong số các tàu được bổ sung vào hải quân Nga hồi năm ngoái là mới, trong khi 18 tàu còn lại là những tàu cũ được sửa chữa lại.

Phuong Tay mia mai suc manh hai quan Nga
Phương Tây không tin hải quân Nga được trang bị hàng trăm tàu chiến mới

Theo thống kê chính thức được đăng tải trên trang TASS, hải quân Nga hiện có 4 hạm đội: Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Balic, Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội Biển Đen.

Hải quân Nga hiện có tổng số 270 tàu chiến các loại, trong đó Hạm đội Biển Đen có 55 tàu chiến và gần 25.000 quân, Hạm đội Baltic có 53 tàu chiến và gần 25.000 quân, Hạm đội phương Bắc có 84 tàu chiến và Hạm đội Thái Bình Dương có 78 tàu chiến.

Tàu chiến của Nga được chia làm 8 loại, gồm: tàu sân bay, tàu mặt nước đa năng, tàu pháo-tên lửa, tàu chống ngầm, tàu đổ bộ, tàu quét mìn, tàu ngầm chiến lược có trang bị tên lửa và tàu ngầm đa năng.

Đi tắt đón đầu kiểu Nga

Đánh giá về thực trạng hải quân Nga, giới phân tích phương Tây cho rằng lực lượng này hiện gặp rất nhiều thách thức bất chấp những tuyên bố của giới lãnh đạo và truyền thông Nga. Trước hết đó là do thiếu ngân sách và năng lực hạn chế.

Ví dụ điển hình là việc cải tạo tàu ngầm Komsomolsk-on-Amur mất hơn 10 năm, và việc đóng tàu đổ bộ Ivan Gren kéo dài tới 14 năm. Tàu khu trục nhỏ mang tên Đô đốc Gorshkov, được các quan chức tuyên bố là tàu tân tiến nhất của Hải quân Nga, cũng phải cần tới 12 năm để hoàn tất.

Có 8 tàu khu trục như vậy đã được lên kế hoạch đóng mới, nhưng cho đến nay mới chỉ có 1 chiếc được đưa vào vận hành (7/2018).

Đây cũng là một trong những dự án bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ giữa Nga với Ukraine.

Phuong Tay mia mai suc manh hai quan Nga
Tàu ngầm "Borei" của Nga

Theo hãng thông tấn Pháp, kể từ khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014, Kiev đã ngừng hợp tác quân sự với Nga. Điều này gây ra những rắc rối vì Ukraine đã quen với việc chế tạo các động cơ turbine khí vốn được sử dụng trong nhiều tàu của Nga.

Moscow đã phải chuyển sang NPO Saturn, một nhà sản xuất của Nga, nhưng ban đầu không thể cung cấp các động cơ thay thế vào năm 2017 theo kế hoạch.

Năng lực đóng mới và sửa chữa tàu hải quân của Nga cũng bị đặt dấu hỏi khi hồi tháng 10 năm ngoái, một cần cẩu cao 15 mét đã đổ sập xuống khu vực đài chỉ huy của tàu Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga, trong khi tàu này đang được sửa chữa và hiện đại hóa ở gần thành phố Murmansk.

Có thông tin nói rằng vụ tai nạn là do sự cố mất điện làm máy bơm ngừng hoạt động và khiến xưởng chữa tàu nổi nơi tàu sân bay neo đậu bị chìm. Một công nhân đã thiệt mạng và tàu Đô đốc Kuznetsov có nguy cơ không được đưa vào sử dụng đúng thời hạn ban đầu là năm 2021.

Về vấn đề ngân sách, chuyên gia Delanoe cho rằng các xưởng đóng tàu của Nga thường miễn cưỡng thực hiện các hợp đồng với nhà nước vì "họ không biết khi nào họ sẽ được trả tiền".

Chương trình vũ khí của Chính phủ Nga, GPV-2027, đã phân bổ khoảng 20 nghìn tỷ ruble (306 tỷ USD) cho lĩnh vực quốc phòng trong giai đoạn 2018-2027, trong đó Hải quân dự kiến nhận được khoảng 12% số tiền này.

Phuong Tay mia mai suc manh hai quan Nga
Hải quân Nga gặp khó, phương Tây có dám coi thường?

Dường như để bù đắp những thiếu hụt trên, Nga đang tìm hướng đi mới để tăng cường năng lực hải quân, cũng như các lực lượng khác, bằng cách tạo đột phá trong chế tạo các loại vũ khí mới.

Ngư lôi “Poseidon” là một trong những loại vũ khí như vậy, được biết đến sau thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi tới Hội đồng Liên bang năm ngoái.

Tổng thống Putin sau đó cho biết Nga đã phát triển các tàu ngầm không người lái có khả năng di chuyển dưới độ sâu lớn, ở phạm vi liên lục địa với tốc độ cao gấp nhiều lần các tàu ngầm và ngư lôi hiện đại nhất.

Những thiết bị không người lái như vậy có thể được trang bị cả vũ khí hạt nhân và thông thường, cho phép tấn công nhiều mục tiêu, bao gồm cả nhóm tàu sân bay, công trình phòng thủ ven biển và cơ sở hạ tầng.

Thành Minh