Tranh luận nóng

Tại sao xung đột giữa Ấn Độ-Pakistan có lợi cho Moscow?

Thứ Năm, 15/08/2019 07:29

(Lực lượng vũ trang) - Xung đột Ấn Độ-Pakistan xảy ra, sẽ là cuộc chiến giữa các loại vũ khí do Liên Xô và Nga sản xuất, do vậy Nga sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến này.

Xung đột nóng có thể xảy ra giữa Ấn Độ và Pakistan. Nguyên nhân là do quyết định của New Delhi về việc thay đổi tình trạng của bang Jammu và Kashmir, chia nó thành hai lãnh thổ với ít quyền hơn trước. Islamabad ngay lập tức đứng lên đòi quyền lợi cho các nhóm thiểu số Hồi giáo trong lãnh thổ tranh chấp.

Tai sao xung dot giua An Do-Pakistan co loi cho Moscow?
Xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan có thể xuất hiện trong tương lai gần.

Điều đáng chú ý là cả New Delhi và Islamabad đều có vũ khí hạt nhân nên sẽ gây nguy hiểm cho cả khu vực Trung Á. Theo dự đoán kho vũ khí hạt nhân của Ấn Độ 120-130 đầu đạn và nó đang dần tăng lên, trong khi đó Pakistan có khoảng 130 đầu đạn hạt nhân.

New Delhi có thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chống lại kẻ thù với sự trợ giúp của các máy bay Mirage 2000H, Jaguar IS và Su-30MKI do Nga sản xuất. Ngoài ra, Ấn Độ có 68 tổ hợp đã được triển khai với các tên lửa tầm trung có khả năng bay tới 3.500 km. Hải quân Ấn Độ còn có tàu ngầm NS Arihant với 12 tên lửa hạt nhân và hai tàu ngầm thuộc lớp này đang được chế tạo.

Pakistan không có tàu ngầm hạt nhân riêng, nhưng có rất nhiều tên lửa hành trình tầm ngắn và tầm trung. Tên lửa hành trình của Islamabad có cả ở trên bộ, trên biển và trên không. Ngoài ra, tiêm kích F-16 A/B và Mirage III/IV của Pakistan có thể ném bom hạt nhân vào Ấn Độ.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân ở các khu vực đông dân cư có thể trở thành thảm kịch trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, có lý do để tin rằng, vũ khí hạt nhân là một phương tiện để răn đe lẫn nhau và cuộc chiến sẽ tiếp tục được tiến hành bằng vũ khí thông thường. Điều thú vị là cả hai bên sẽ sử dụng rộng rãi vũ khí do Liên Xô và Nga sản xuất.

Trong thời kỳ Xô Viết, New Delhi hợp tác chặt chẽ với Moscow trong lĩnh vực quân sự. Vũ khí của Liên Xô được sử dụng rất rộng rãi trong việc thành lập quân đội và hải quân Ấn Độ. Vì vậy, vũ khí Nga đóng vai trò rất lớn trong cuộc xung đột Ấn Độ-Pakistan.

Ấn Độ vẫn sử dụng rộng rãi vũ khí do Nga sản xuất, đáng chú ý là xe tăng T-90 và máy bay Su-30. Nhưng trong những năm gần đây, New Delhi đã bắt đầu chọn vũ khí của Mỹ và Pháp. Rõ ràng chính quyền Ấn Độ đang muốn đa dạng kho vũ khí của mình.

Moscow cũng tăng cường hợp tác với Pakistan, hiện tại Pakistan cũng được hỗ trợ tích cực bởi Trung Quốc. Nga đã ký các hợp đồng vũ khí với Pakistan ước tính khoảng 8-9 tỷ USD.

Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Konstantin Makienko cho biết rằng: “Pakistan có thể trở thành quốc gia mua nhiều loại vũ khí của Nga, bao gồm máy bay chiến đấu hạng nặng và trung bình, hệ thống phòng không tầm xa, tầm trung và tầm ngắn, xe tăng chiến đấu chủ lực”.

Tóm lại, trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan, Nga sẽ hưởng lợi từ hai bên.

Nguyễn Đông