Tranh luận nóng

Tướng Mỹ cảnh báo thua vũ khí siêu thanh Nga Trung

Thứ Hai, 13/11/2017 19:44

(Lực lượng vũ trang) - Đại diện Lầu Năm Góc thừa nhận Hoa Kỳ đang có nguy cơ bị Nga và Trung Quốc bỏ lại trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và vũ khí không gian.

Tướng Không quân của Hoa Kỳ Steve Kvast đã bày tỏ quan điểm của mình khi cho rằng, Hoa Kỳ có nguy cơ thua cuộc trong lĩnh vực vũ khí vũ trụ.

Ông khẳng định rằng, thành quả mà gần đây các nhà khoa học Mỹ đạt được khiêm tốn hơn nhiều so với những các đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Tuong My canh bao thua vu khi sieu thanh Nga Trung
Mỹ giành được nhiều thành tựu trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và vũ khí vũ trụ nhưng họ đang chững lại và có thể phải đuổi theo Nga và Trung Quốc.

“Chúng ta dần tụt lại phía sau Trung Quốc. Chỉ trong 10 năm họ có thể di chuyển ra xa ngoài không gian, còn chúng ta có được điều này ít nhất mất khoảng 50 năm”, tờ báo Daily Mail dẫn lời vị tướng Mỹ.

Ông chắc chắn rằng, Trung Quốc đang thực hiện nhiều dự án quân sự nhằm mục đích cũng cố vị thế của mình trong quỹ đạo.

Song song với các dự án này Trung Quốc cũng đã đạt được những thành công nhất định về vũ khí khí siêu thanh. Các dự án này cũng đang được Nga tích cực thực hiện.

Ví dụ gần đây nhất Trung Quốc đã trình làng nguyên mẫu máy bay không người lái (UAV) siêu thanh DF-ZF và được phát trên kênh truyền hỉnh CCTV. Các chuyên gia nhận định rằng, chiếc máy bay này có thể tăng tốc lên đến 12000 km/h.

Sự thành công của Trung Quốc khiến Lầu Năm Góc cảm thấy lo ngại. Theo Steve Kvast, Mỹ rất cần những sáng kiến công nghệ mới để phát triển hơn nữa ngành công nghiệp này.

Ông tin rằng, với những gì đang diễn ra có thể Hoa Kỳ có nguy cơ luôn phải chạy theo hai đối thủ tiềm năng này trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và vũ khí vũ trụ.

Ông cũng lưu ý rằng, thực tế Hoa Kỳ đã rất thành công trong những lĩnh vực này và thậm chí từ lâu, tuy nhiên hiện tại các nguồn lực liên quan đến các dự án trong lĩnh vực này đang ngày càng giảm đi.

Ví dụ vào ngày 24/5/2017 Lầu Năm Góc quyết định chính thức giao cho Boeing tiếp tục phát triển máy bay siêu thanh vũ trụ XS-1.

Việc tạo ra loại máy bay này dựa trên sự thử nghiệm thành công của tên lửa siêu thanh X-51 Waverider ở độ cao 18000 km, diễn ra vào năm 2013.

Tuy nhiên những thông tin về chúng hoàn toàn không xuất hiện. Sự im lặng này theo các chuyên gia đồng nghĩa với một điều: sự thừa nhận gián tiếp của Washington trong cuộc chạy đua với các đối thủ của mình.

Không chỉ có Hoa Kỳ thua kém trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và vũ trụ trước sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc và Nga mà Anh cũng nhận thấy sự yếu kém của mình.

Đại diện của Hải quân Anh, ông Paul Burke tại Hội nghị chuyên đề của Bộ chỉ huy chiến lược Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ ở Nebraska đã cho biết:

“Quân đội Anh đang theo dõi chặt chẽ những thành tựu mà Nga đã đạt được trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Và tôi phải thừa nhận rằng, các nhà khoa học và các nhà phát triển của Anh không thể nào tiến gần được đến những thành tựu mà những đồng nghiệp ở Nga làm được”.

Sau đó ông Burke nhấn mạnh rằng, bất kỳ vũ khí siêu thanh hay loại vũ khí nào khác được tạo ra cần phải tuân theo các thỏa thuận và quy tắc quốc tế.

Vì hiện tại chúng ta không thể làm gì được nên phải hạn chế sự phát triển các loại vũ khí bằng các quy tắc và thỏa thuận này và Nga, Trung Quốc cũng không ngoại lệ.

Chí Huy