Tranh luận nóng

Vì sao Mỹ quan tâm đến tên lửa 9M729 của Nga?

Thứ Năm, 21/03/2019 07:24

(Lực lượng vũ trang) - Chuyên gia Nga đã giải thích vì sao Hoa Kỳ sợ tên lửa 9M729 và kết luận rằng vì Hoa Kỳ không có tên lửa tương tự.

Bộ Ngoại giao Nga báo cáo rằng, Moscow sẽ không phá hủy vũ khí bằng tên lửa 9M729 vì cáo buộc của Hoa Kỳ. Theo Hoa Kỳ, vũ khí 9M729 vi phạm Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Vi sao My quan tam den ten lua 9M729 cua Nga?
Tên lửa 9M729 của Nga.

Theo phía Hoa Kỳ, tên lửa này cụ thể là tầm bắn của nó vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước INF. Washington đã thông báo và kêu gọi Nga từ bỏ nó hoặc thay đổi nó. Bất chấp mọi lập luận được đưa ra và thậm chí là một cuộc biểu tình của quân đội các chuyên gia và nhà báo Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng nó như một cái cớ chính thức để cáo buộc Liên bang Nga vi phạm INF.

Ông Vladimir Popov, phi công quân sự, Phó Tổng biên tập tạp chí Aviapanorama đã giải thích với phóng viên của bản tin NewInform, tại sao Hoa Kỳ cảnh giác với tên lửa hành trình 9M729.

“Do đặc tính của tên lửa tốt, tiềm năng chiến đấu của tên lửa này rất lớn nên quân đội Mỹ đặc biệt quan tâm. Tên lửa 9M729 và cả các phiên bản nâng cấp không vi phạm Hiệp ước INF vì nó nằm trong phạm vi lên tới 500 km. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng mời các tùy viên quân sự tới trong cuộc công bố dữ liệu kỹ - chiến thuật, kích cỡ và kết luận, tên lửa không vi phạm Hiệp ước INF”, chuyên gia giải thích.

Ông Vladimir Popov chú ý đến việc phía Mỹ đã từ chối đến cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng và vẫn kết luận tên lửa này vi phạm Hiệp ước INF, trong khi các bên khác, ít quan tâm hơn đã đến và tìm hiểu các bí mật của tên lửa này.

Trên thực tế, chính người Mỹ đã vi phạm thỏa thuận này bằng cách tạo ra các tên lửa bị cấm. Bây giờ họ cần một lý do để hợp pháp hóa chúng và họ đã tìm thấy nó.

Chuyên gia cũng giải thích rằng, tất cả điều này là do thực tế là người Mỹ đã lên kế hoạch tiếp tục triển khai vũ khí ở các quốc gia Đông Âu.

“Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình ở Ba Lan, Romania và các nước vùng Baltic, cũng như quân đội nói chung. Chính vì vậy, Nga đã triển khai tổ hợp Iskander ở khu vực Kaliningrad và họ bày tỏ sự không hài lòng về vấn đề này”, ông Vladimir Vladimir Popov nhấn mạnh.

“Họ sợ tên lửa này về số lượng cũng như chất lượng. Ở châu Âu các quốc gia vệ tinh của Hoa Kỳ - Pháp, Đức, Anh không ngừng tăng cường sức mạnh ở biên giới với Nga. Chúng tôi phải tăng cường sức chiến đấu và triển khai các tên lửa dọc biên giới, bởi vì chúng tôi bị ép từ mọi phía”, ông Popov nói.

Tóm lại, chuyên gia nhấn mạnh rằng, người Mỹ tiếp tục nói tên lửa 9M729 của Nga nói riêng và tên lửa Nga nói chung vi phạm Hiệp ước INF vì họ không có vũ khí như vậy.

  • Nguyễn Đông