Tranh luận nóng

Bắn nghiệm thu hệ thống phòng không tầm thấp nội địa

Thứ Năm, 12/12/2019 13:36

(Quốc phòng Việt Nam) - Hệ thống tên lửa phòng không tự hành tấm thấp do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo đã được bắn thử nghiệm và cho kết quả rất tốt.

Tại Hội nghị quân chính triển khai nhiệm vụ năm mới và tổng kết năm cũ diễn ra vào đầu tháng 1/2019, nhiều loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự hiện đại lại được tập kết trưng bày trong khuôn viên Bộ Quốc phòng.

Một trong những hệ thống vũ khí gây chú ý nhiều nhất chính là tổ hợp tên lửa phòng không tự hành tầm thấp do Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp cùng Viện Khoa học Công nghệ quân sự chế tạo.

Được biết đây là một hệ thống phòng không tự hành tầm thấp gắn trên khung gầm xe tải việt dã có độ cơ động rất cao, được điều khiển bởi thiết bị kiểm soát hỏa lực bố trí bên trong buồng điều khiển của xe.

Ban nghiem thu he thong phong khong tam thap noi dia
Hệ thống tên lửa phòng không tự hành tầm thấp do Việt Nam chế tạo

Thành phần chính của tổ hợp vũ khí này là 4 tên lửa vác vai A-72 (9K32 Strela-2) đi kèm thiết bị quan sát quang điện tử bao gồm camera ảnh nhiệt hồng ngoại, camera ánh sáng ngày cùng với thiết bị đo xa laser.

Bên cạnh đó hệ thống còn có thêm thiết bị ổn định đường ngắm để tác chiến được trong quá trình cơ động, đảm bảo quan sát, bắt bám và phóng đạn diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Tên lửa và khí tài quang điện tử đều đáp ứng các yêu cầu về tự động hóa, có thể nhanh chóng xác định mối nguy cơ, chủ động bám sát và theo dõi mục tiêu kích thước nhỏ bay thấp bám địa hình một cách chính xác.

Ban nghiem thu he thong phong khong tam thap noi dia
Bắn nghiệm thu tổ hợp vũ khí phòng không tầm thấp của Việt Nam

Hệ thống có thể phóng hoàn toàn 4 tên lửa A-72 trong khoảng thời gian 15 giây để nâng cao năng lực chống tập kích đường không ồ ạt, tương lai có thể nâng cấp bằng loại 9K38 Igla do Việt Nam tự chế tạo trong nước theo giấy phép của Nga.

Điểm đáng mừng nhất đó là rất nhiều thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp trên đều sử dụng linh kiện chế tạo trong nước, mang lại sự chủ động cũng như giữ bí mật tính năng của vũ khí.

Ban nghiem thu he thong phong khong tam thap noi dia
Mục tiêu bị hạ chỉ bằng duy nhất một quả đạn tên lửa

Mới đây hình ảnh chi tiết về cuộc bắn thử nghiệm đối với vũ khí mới đã được công bố đầy đủ, trong đó quả đạn tên lửa sau khi xác định chính xác phần tử bắn đã rời ống phóng và tiêu diệt thành công mục tiêu là máy bay không người lái.

Thành công bước đầu đã mở ra tiền đề cho việc bắt tay triển khai sản xuất hàng loạt vũ khí mới để kết hợp cùng những tổ hợp pháo tự hành ZSU-23-4 nâng cấp tạo ra mạng lưới phòng không lục quân vững chắc, đáp ứng tình hình nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tùng Dương