Tranh luận nóng

Báo Trung Quốc bình luận Việt-Ấn hợp tác quốc phòng

Thứ Bảy, 13/01/2018 07:03

(Quốc phòng Việt Nam) - Trang Sina của Trung Quốc cho rằng Việt Nam có thể tiết kiệm rất nhiều ngân sách quốc phòng nếu tính đến phương án hợp tác mua vũ khí cùng Ấn Độ.

Theo trang Sina, hiện nay hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển rất tốt đẹp, hai quốc gia đang là đối tác chiến lược của nhau trên nhiều lĩnh vực. 

Quân đội Ấn Độ trong tương lai gần sẽ nhận được hàng trăm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 từ Nga đi kèm với rất nhiều hệ thống pháo tự hành công nghệ cao mua của Hàn Quốc.

Quốc gia Nam Á có kế hoạch trang bị 1.657 xe tăng T-90 vào năm 2020 trong đó 1.000 chiếc được cấp giấy phép lắp ráp tại chỗ.

Mặt khác, Việt Nam hiện đã chi 250 triệu USD cho hợp đồng mua 64 xe tăng T-90S và T-90SK, dĩ nhiên đi kèm theo số lượng lớn đạn pháo cỡ 125 mm và có thể bao gồm cả tên lửa phóng qua nòng loại AT-11.

Sina đặt ra câu hỏi nếu hai đối tác chiến lược về quốc phòng tại châu Á chia sẻ nhiều lợi ích trong khu vực mà cùng liên kết ký một thương vụ mua sắm vũ khí lớn thì Moskva sẽ đồng ý giảm giá bán?

Bao Trung Quoc binh luan Viet-An hop tac quoc phong
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S được Ấn Độ lắp ráp trong nước

Sina cung cấp thêm thông tin ngoài xe tăng T-90S, Việt Nam được cho là còn quan tâm cả pháo tự hành bánh xích K9 Thunder do Hàn Quốc sản xuất, đây cũng là vũ khí sắp có mặt tại Ấn Độ khi New Delhi đã công bố dự định mua trên 100 hệ thống.

Ấn Độ mua được K9 với giá rẻ hơn 30% so với các đối tác khác, điều này có được là vì họ đặt hàng số lượng lớn, mang lại lợi thế về quy mô, cho nên nếu Việt Nam tham gia vào được thì dĩ nhiên cũng được hưởng lợi nhiều.

Bao Trung Quoc binh luan Viet-An hop tac quoc phong
Pháo tự hành K9 Thunder do Hàn Quốc sản xuất được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật rất cao

Sina viết trong thời gian dài vừa qua, do vấn đề tài chính mà Việt Nam thường chỉ mua lượng nhỏ vũ khí trang bị, dẫn tới không nhận được ưu đãi về giá.

Tuy nhiên nếu trong thời gian sắp tới Việt Nam liên kết được cùng Ấn Độ để mua sắm các loại mà hai bên cùng quan tâm sẽ giúp tiết kiệm một khoản ngân sách vô cùng đáng kể.

Trang Sina cho rằng chính vì vậy mà đây là một phương án được truyền thông Việt Nam nêu ra và có khả năng nó sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Tùng Dương