Tranh luận nóng

Chiến hạm Quang Trung diễu binh cùng Hải quân Nga

Thứ Tư, 17/07/2019 19:50

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo TASS, chiến hạm Việt Nam sẽ cùng với tàu chiến của 26 quốc gia sẽ tham dự lễ diễu binh kỷ niệm ngày Hải quân Nga vào cuối tháng 7/2019.

Thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, các phái đoàn quân sự nước ngoài từ 26 quốc gia sẽ đến dự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga.

Tàu chiến của Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines sẽ tham gia đội ngũ trong cuộc diễu hành cùng với tàu Nga, còn dàn quân nhạc của Thái Lan và Việt Nam sẽ chơi cùng với dàn nhạc kết hợp của lực lượng Hải quân nước chủ nhà.

Chien ham Quang Trung dieu binh cung Hai quan Nga
Tàu 016 Quang Trung của Hải quân Việt Nam.

Sự kiện trọng đại của Hải quân Nga sẽ có sự tham gia của hơn 150 tàu chiến thuộc nhiều lớp khác nhau, 80 máy bay và hơn 15 nghìn quân nhân cũng như hơn 4.000 quân nhân và thiếu sinh quân.

Lễ diễu binh của hải quân sẽ được tổ chức tại các căn cứ chính của các hạm đội và đội tàu ở Severomorsk, Baltiysk, Sevastopol, Vladivostok, Astrakhan và cả ở cảng Tartus của Syria.

Theo thông tin được báo QĐND đăng tải, sáng 17/7, tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung đã rời quân cảng Cam Ranh, bắt đầu hành trình dài hơn 2.200 hải lý tới thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga tham dự sự kiện trọng đại này.

Trên hải trình tới Nga, thủy thủ đoàn tàu 016 Quang Trung sẽ huấn luyện đi biển đường dài, nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy hiệp đồng, khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ làm chủ vũ khí trang bị trong điều kiện hoạt động dài ngày trên biển, cũng như tích lũy kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế của Hải quân Việt Nam.

Chiến hạm 016 Quang Trung là tàu hộ vệ tên lửa Đề án 11661E Gepard được đưa vào biên chế Lữ đoàn 162, Hải quân Việt Nam từ tháng 2/2018. Tàu được trang bị nhiều vũ khí, khí tài hiện đại do Nga sản xuất.

Tàu 016 Quang Trung được trang bị hệ thống vũ khí gồm 8 tên lửa chống hạm 3M24E với tầm bắn 130km, một pháo hạm AK-176MA cỡ nòng 76,2 mm, một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Palma, hai pháo phòng thủ cực gần AK-630M cùng 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị một trực thăng Ka-28 để tăng khả năng phát hiện, tiêu diệt tàu chiến, tàu ngầm đối phương.

Tuấn Vũ