Tranh luận nóng

Clip súng chống tăng Việt Nam sản xuất khai hỏa

Chủ Nhật, 13/08/2017 10:01

(Quốc phòng Việt Nam) - Trong diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) Nghệ An năm 2017 vừa qua, hàng loạt vũ khí cực mạnh được sử dụng, trong đó có SPG-9T2 do Việt Nam sản xuất.

Cuộc diễn tập KVPT tỉnh 1 bên 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa có một phần thực binh với đề mục "Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ, bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An". Cuộc diễn tập được tổ chức trong 3 ngày đã thành công và đạt được mục đích yêu cầu đề ra.

Trong khoa mục bắn đạn thật, cuộc diễn tập có sử dụng súng chống tăng B-41, xe thiết giáp và đặc biệt là súng chống tăng SPG-9T2 do Việt Nam tự sản xuất.

Clip sung chong tang Viet Nam san xuat khai hoa
Súng chống tăng SPG-9T2 bắn đạn thật.

Súng chống tăng SPG-9T2 là sản phẩm của Nhà máy Z125 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng được sản xuất theo nguyên mẫu SPG-9 với một số cải tiến phù hợp điều kiện tác chiến tại khu vực miền núi, điều kiện môi trường nóng ẩm, tác chiến bộ binh mang vác,...

Trong quy trình sản xuất súng chống tăng SPG-9T2 thì phần quan trọng và phức tạp nhất là chế tạo nòng súng. Nòng súng được làm từ phôi thép đặc sử dụng công nghệ khoan, khoét lỗ sâu bằng máy CNC.

Việc sử dụng máy CNC cùng mũi khoan cho khả năng gia công nòng cỡ 60 - 100 mm với thời gian được rút ngắn, đối với nòng súng SPG-9T2 thì trong vòng 1 giờ có thể khoan được 1 m2 và điều quan trọng là nhà máy Z125 hiện nay đã có thể tự chế tạo mũi khoan, giúp chủ động trong việc sản xuất và giảm chi phí.

Việc chế tạo thành công súng chống tăng SPG-9T2 một lần nữa cho thấy trình độ nghiên cứu và chế tạo vũ khí của quân đội ta, giúp nâng cao khả năng tự chủ trong sản xuất, chế tạo vũ khí đáp ứng yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Theo những thông tin được công khai, súng chống tăng không giật SPG-9 cỡ 73 mm được Liên Xô chế tạo từ năm 1962 nhằm thay thế súng không giật B-10 cỡ 82 mm. Tuy được chế tạo từ cách đây 50 năm nhưng SPG-9 vẫn là loại vũ khí uy lực và có tính sát thương cao với các mục tiêu xe tăng, xe bọc thép, pháo tự hành, công sự,...

So với các loại súng phóng lựu vác vai chống tăng như B-40, B-41 thì SPG-9 có ưu điểm là tầm bắn vượt trội (tầm bắn hiệu quả 800 m, tầm bắn tối đa 1.300 m).

Thông số kỹ thuật cơ bản của súng chống tăng SPG-9: Khối lượng: 47,6 kg và 59 kg khi có giá 3 chân; Chiều dài: 2,1 m; Cỡ nòng: 73 mm (nòng trơn); Tốc độ bắn tối đa: 6 phát/phút; Sơ tốc đầu nòng: 300 - 700 m/s; Khẩu đội: 2 người; Kính ngắm: kính ngắm quang học PGO-9 với khả năng phóng đại 4 lần và kính ngắm PGN-9IR phục vụ cho bắn đêm.

Súng chống tăng SPG-9 có khả năng bắn nhiều loại đạn khác nhau như: đạn chống tăng tiêu chuẩn sử dụng liều nổ lõm PG-9, PG-9N; đạn nổ phá mảnh chống bộ binh OG-9V hoặc đạn chống tăng tadem sử dụng đầu nổ lõm 2 lần PG-9NT có thể tiêu diệt các loại xe tăng hiện đại được trang bị giáp phản ứng nổ.

SPG-9 có thể lắp đặt lên các loại xe quân sự như xe bọc thép, xe bán tải,... nhằm tăng cường tính cơ động và hiệu quả khi chiến đấu trên chiến trường.

Clip súng chống tăng SPG-9T2 bắn đạn thật

Tuấn Vũ