Tranh luận nóng

Có thể mua lại S-400 của Thổ với giá rẻ?

Thứ Tư, 13/06/2018 07:49

(Quốc phòng Việt Nam) - Thương vụ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ rất cao.

Mới đây trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và nếu Lầu Năm Góc cung cấp tổ hợp PAC 3 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ thì họ sẽ không mua S-400 của Nga.

Thông qua hành động trên, dễ nhận thấy thực chất thương vụ mua sắm S-400 giữa Moskva và Ankara có thể chỉ là một đòn gió nhằm ép Mỹ bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Những hành động cứng rắn như Mỹ đe dọa ngừng cung cấp F-35 hay Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả bằng việc lựa chọn Su-57 thay thế chỉ đơn giản là "gia vị" cho món ăn.

Việc làm trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là hợp lý vì từ lâu quân đội nước này đã phụ thuộc vào nguồn vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự theo chuẩn phương Tây, sẽ rất tốn kém nếu Ankara quyết định đổi sang dùng hệ Nga.

Co the mua lai S-400 cua Tho voi gia re?
Thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ rất cao

Theo tiến độ ban đầu thì Ankara sẽ nhận S-400 vào giữa năm 2019, nhưng nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rằng sẽ không mua Triumf sau khi Nga đã cung cấp tín dụng và tiến hành sản xuất một số thành phần thì Moskva sẽ bị dư thừa một vài tổ hợp.

Khả năng quân đội Nga nhận lại những hệ thống S-400 này cũng đã được nhắc tới, tuy nhiên Moskva chắc chắn sẽ muốn bán được cho một đối tác nào đó nhằm thu về lợi nhuận nhiều hơn.

Nga cũng có thể sẽ chuyển tiếp nguồn tín dụng mà họ dự định cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ sang khách hàng mới như một động thái xúc tiến thương mại nhằm đẩy nhanh việc thực hiện hợp đồng trên.

Co the mua lai S-400 cua Tho voi gia re?
Việt Nam có thể tiếp nhận lại những tổ hợp S-400 nếu Thổ Nhĩ Kỳ không mua?

Đây có thể coi như một cơ hội lớn để sở hữu hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân này. Đã từng có lo ngại rằng trước sự "cháy hàng" của S-400, nếu chúng ta muốn mua thì sẽ phải chờ đợi rất lâu mới có hàng, nhưng diễn biến mới nhất cho thấy mọi việc đã thuận lợi hơn nhiều.

Vấn đề được quan tâm trong lúc này đó là liệu Việt Nam có được ưu đãi, ví dụ như Nga sẽ bán lại tổ hợp S-400 Triumf mà đáng lẽ thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ với mức giá rẻ hơn hay không? 

Khả năng này có lẽ rất khó xảy ra vì dù sao đi nữa S-400 vẫn là vũ khí tối tân hàng đầu thế giới hiện nay, Nga chưa đến mức phải "bán đổ bán tháo" do một hợp đồng duy nhất bị hủy.

Tuy nhiên nếu được cấp tín dụng và giao hàng nhanh thì đây cũng nên xem là thuận lợi lớn và cơ hội hiếm có, bởi lẽ các ưu đãi này khó mà đến khi S-400 thu về nhiều hợp đồng như trong thời gian qua.

Tùng Dương