Tranh luận nóng

Đội bắn tỉa Việt Nam dự thi tại Army Games 2019

Thứ Hai, 22/07/2019 14:45

(Quốc phòng Việt Nam) - Tại Army Games 2019 khai mạc ngày 3/8 ở Nga, Việt Nam sẽ tham gia với nội dung thi đấu ở 8 bộ môn khác nhau.

Theo báo QĐND, tám đội tuyển dự thi 8 môn của Việt Nam lần lượt là: Xe tăng, Bếp dã chiến, Kíp xe công binh, Đơn vị cứu hộ cứu nạn, Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật (tại Nga); Kíp xe trinh sát hóa học (tại Trung Quốc); Tiếp sức quân y (tại Uzbekistan) và Bắn tỉa (tại Belarus).

Doi ban tia Viet Nam du thi tai Army Games 2019
Đội bắn tỉa luyện tập.

Số đội tuyển và vận động viên Việt Nam tham gia Army Games 2019 đông hơn so với năm 2018, khi Việt Nam chỉ cử ba đội tuyển tham gia ba nội dung thi đấu. Việc tham gia hội thao nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong lĩnh vực quốc phòng.

Tham dự giải năm nay các đội tuyển Việt Nam có nhiều thời gian chuẩn bị hơn và có điều kiện tập luyện sát với thực tế thi đấu nhất có thể. Thông tin về khí hậu ở thao trường thi đấu các nước cũng được cập nhật, nhằm vạch ra phương hướng huấn luyện cho các đội tuyển, giúp các vận động viên thích nghi với môi trường thi đấu trong thời gian ngắn.

Điều đặc biệt là trang bị, khí tài sử dụng trong thi đấu, đều do nước chủ nhà bảo đảm. Đây cũng là một thách thức đối với các đội tuyển vì phải mất thời gian làm quen với trang thiết bị thường hiện đại hơn so với trang thiết bị huấn luyện trong nước.

Xạ thủ bắn tỉa được xem là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ trong quân đội một số nước trên thế giới. Đây là những người lính được đào tạo để hoạt động một mình hoặc theo cặp hay đội nhằm liên tục theo dõi sát đối phương và tiêu diệt mục tiêu từ vịu chí ẩn nấp hoặc từ khoảng cách vượt quá khả năng phát hiện của đối phương.

Mối quốc gia đều có học thuyết quân sự khác nhau về việc sử dụng xạ thủ bắn tỉa quy định đội hình và chiến thuật. Tại Việt Nam hiện nay, lực lượng xạ thủ bắn tỉa được biên chế tại các Lữ đoàn đặc công thuộc Binh chủng đặc công.

Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng và chống khủng bố hiệu quả, mỗi chiến đấu viên trong tổ bắn tỉa thuộc Lữ đoàn đặc công đều phải trải qua quá trình khổ luyện bền bỉ. Từ những bài tập cơ bản cho đến những bài huấn luyện chuyên sâu các kỹ chiến thuật của một xạ thủ đều được duy trì thường xuyên và nghiêm túc.

Những bài tập chạy rèn luyện cơ chân vững chắc. Không chỉ cần cơ chân khỏe, cơ tay của các chiến đấu viên cũng được rèn luyện thường xuyên với những bài tập từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp.

Người lính bắn tỉa cần có sức khỏe dẻo dai, trình độ kỹ chiến thuật điêu luyện để đảm bảo vừa đu dây vừa phải mang theo vũ khí trang bị nhằm đảm bảo tiếp cận mục tiêu và chọn vị trí phù hợp để tác chiến trong quá trình chiến đấu. Hiện chưa rõ lực lượng bắn tỉa Việt Nam sẽ sử dụng loại súng nào tại Army Games 2019.

Tuấn Vũ (tổng hợp)