Tranh luận nóng

Đội Bếp Dã chiến Việt Nam đạt thành tích khủng tại Nga

Thứ Bảy, 10/08/2019 11:35

(Quốc phòng Việt Nam) - Đội tuyển Bếp Dã chiến Việt Nam đã giành vị trí thứ 2 với 619 điểm, sau Đội tuyển Belarus đạt 665 điểm.

Mới đây, Việt Nam đã tham gia Hội Thao Quân sự quốc tế năm 2019 (Army Games 2019) và mang lại nhiều thành tích đáng nể.

Ngày 9/8, trong cuộc thi làm bánh tại thao trường Alabino, ngoại ô Liên Bang Nga, đội tuyển Bếp Dã chiến Việt Nam đã giành vị trí thứ 2 với 619 điểm, sau Đội tuyển Belarus đạt 665 điểm.

Belarus và Uzbekistan cùng với Đội tuyển Bếp Dã chiến Việt Nam sẽ cùng tranh tài với 4 đội ở vòng chung kết, bao gồm đội tuyển nước chủ nhà LB Nga.

Tổ nấu ăn Bếp Dã chiến đã thi nội dung nấu ăn thực đơn tự chọn gồm 4 món, với đội tuyển các nước cùng bảng Belarus, Uzbekistan và Sri Lanka. Kết quả ở nội dung thi nấu ăn thực đơn tự chọn, Việt Nam giành vị trí trí thứ nhì với 298 điểm.

4 món Đội tuyển Bếp Dã chiến lựa chọn để thi tài là món salad kem chua, bò phomai cuộn bắp cải, súp khoai tây và Kompot (nước hoa quả truyền thống của Nga).

Đây là các món ăn quen thuộc của người Nga, có hương vị châu Âu đã được Tổ nấu ăn luyện tập thành thục trong quá trình tập luyện ở trong nước. Tổ nấu ăn đã hoàn thiện các món ăn trong thời gian vừa đủ 4 tiếng theo quy định.

Doi Bep Da chien Viet Nam dat thanh tich khung tai Nga
Đội Bếp dã chiến Việt Nam tại cuộc thi.

Khi tham gia cuộc thi, Đội tuyển Bếp Dã chiến không chỉ dối mặt với áp lực thời gian và thiếu thốn thông tin mà còn phải làm bánh trong điều kiện dã chiến như khi chiến đấu trên mặt trận vậy. Các quy tắc trên chiến trường cũng như quy tắc an toàn thực phẩm được giám sát gắt gao.

Mặt khác, các thành viên đội tuyển còn phải đối mặt với thách thức hơn cả đầu bếp chuyên nghiệp ấy chính là đầu bếp chuyên nghiệp còn có thể có nguyên liệu, dụng cụ và thiết bị hiện đại... nhưng các anh nuôi Quân Đội Nhân Dân Việt Nam phải sử dụng hệ thống bếp lò từ thời chiến của nước Nga.

Theo Đại tá Phạm Văn Khao, Tổ nấu ăn phải tính toán lượng thực phẩm để đủ nấu cho 20 suất ăn. Về cảm quan đòi hỏi món ăn phải có sự đồng nhất về hình dạng, màu sắc và mùi vị. Trong quá trình thi, các thành viên phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt như:

Trước khi đeo găng tay phải rửa tay, đang đi găng tay mà ra rửa trang bị, dụng cụ vào chế biến món ăn thì phải thay găng khác, thịt thái phải đúng thớ, khi thức ăn chín phải lấy muôi múc, không được cầm cả xoong đổ ra…

"Về cơ bản, các quy định là giống với nội dung làm bánh, nhưng nấu ăn phải tuân thủ nhiều quy định hơn và các lỗi rất dễ mắc do quy trình chế biến phức tạp hơn.

Chẳng hạn nước Kompot khi đun phải đến độ, không được để đục quá và nhất là khi phục vụ phải có độ mát lạnh phù hợp, không được ấm. Lỗi này nhiều đội thi trước rất hay mắc phải và bị trừ điểm một cách đáng tiếc", Đại tá Khao chia sẻ.

Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2019 thu hút hơn 6.000 quân nhân thuộc 223 đoàn đến từ 39 quốc gia, nhưng không có sự tham gia của quân đội các nước phương Tây. Hội thao được tổ chức tại thao trường của 10 nước gồm Nga, Azerbaijan, Armenia, Belarus, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ và Uzbekistan.

Quân đội Nhân dân Việt Nam cử 8 đội tuyển thi đấu 8 môn trong khuôn khổ Army Games 2019 gồm đua xe tăng, bếp dã chiến, kíp xe công binh, đơn vị cứu hộ cứu nạn, thi biểu diễn nghệ thuật, kíp xe trinh sát hóa học, tiếp sức quân y và bắn tỉa.

Trong nội dung đua xe tăng, đội Việt Nam đã lần đầu lọt vào vòng bán kết. Ở nội dung bắn tỉa, sau vòng loại đầu tiên, đội tuyển Việt Nam xếp hạng 7 trong tổng số 23 đội thi, giành vé vào vòng đấu tiếp theo. Đội tuyển công binh cũng thi đấu tốt và được vào vòng chung kết.

Hồng Phong