Tranh luận nóng

Lộ diện hình ảnh T-90 Nga sản xuất cho Việt Nam

Thứ Năm, 07/06/2018 07:22

(Quốc phòng Việt Nam) - Sau khi giao hàng các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho Iraq, có vẻ nhà máy UralVagonZavod bắt đầu tập trung nguồn lực chế tạo chiến xa cho Việt Nam.

Mới đây trên kênh truyền hình Nizhny Tagil của Nga đã phát sóng phóng sự ghi lại quang cảnh tại cơ sở sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng - nhà máy UralVagonZavod (UVZ).

Hiện tại UVZ đang tiến hành 2 hợp đồng sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho hai khách hàng nước ngoài là Iraq và Việt Nam, họ đã giao hàng đợt đầu cho Quân đội Iraq cách đây vài tháng.

Theo công bố từ báo chí Nga, dự kiến cuối năm 2019 thì thương vụ cung cấp 64 xe tăng T-90 cho Việt Nam sẽ được hoàn thành, nếu vậy thì vào thời điểm hiện tại UVZ sẽ phải tích cực sản xuất để chuẩn bị cho đợt bàn giao đầu tiên cho chúng ta.

Lo dien hinh anh T-90 Nga san xuat cho Viet Nam
Dây chuyền sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 tại nhà máy UralVagonZavod

Căn cứ vào hình ảnh, các xe tăng T-90 mà UralVagonZavod đang sản xuất được sơn màu khác hẳn với những chiến xa lắp ráp cho Quân đội Iraq, dẫn tới nhận định đây chính là các xe sản xuất cho Việt Nam.

Quan sát cấu hình cụ thể của lô MBT này cũng có thể nhận thấy nó mang rất nhiều nét khác biệt so với T-90S và T-90SK của Quân đội Iraq.

Đầu tiên là xe tăng vẫn được lắp "con mắt đỏ" - đèn nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1, trong khi trên chiến xa của Iraq thì chi tiết này đã bị lược bỏ.

Tiếp theo, chiếc T-90 trên được lắp máy điều hòa nhiệt độ KTE-VT ở phía bên trái tháp pháo tương tự như T-90S/SK của Iraq, tuy nhiên phía sau xe không thấy sự xuất hiện của động cơ điện phụ trợ APU dùng để chạy điều hòa khi máy chính đã tắt.

Cấu hình của những chiếc T-90 này gần như giống hệt sản phẩm mà Nga bán cho Algeria hay Azerbaijan, cho thấy Việt Nam đã lựa chọn cấu hình T-90S/SK cơ bản.

Lo dien hinh anh T-90 Nga san xuat cho Viet Nam
Nhìn chính diện xe tăng T-90S được nhận định là Nga sản xuất cho Việt Nam

Các xe tăng trong ảnh chưa có chiếc nào được hoàn thiện 100%, cho nên không rõ nó có được trang bị bộ diềm chắn xích mới tương tự như loại lắp cho T-90 của Iraq và các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại của Nga hay không.

Bộ giáp hông này có các khối giáp phản ứng nổ kéo dài từ đầu xe tới khu vực động cơ, cho phép gắn thêm các miếng giáp ERA phụ đựng trong các túi mềm có khả năng vô hiệu hóa đạn xuyên lõm 2 tầng kiểu RPG-29.

Ngoài ra bức ảnh trên còn cho thấy có vẻ như vị trí các kính ngắm chính không được trang bị các miếng thép bảo vệ nhằm tránh khả năng khí tài này bị vỡ nếu chịu tác dụng của sức ép vụ nổ hay mảnh đất đá văng vào. Tuy nhiên đây là chi tiết có thể bổ sung rất nhanh chóng.

Căn cứ theo tiến độ sản xuất cho Iraq, có lẽ chỉ trong tháng 8 này Việt Nam sẽ nhận được những "Con cua mắt đỏ" T-90S/SK đầu tiên.

  • Tùng Dương