Tranh luận nóng

Lộ diện khí tài mới trang bị cho tàu Gepard 3.9?

Thứ Ba, 14/11/2017 13:58

(Quốc phòng Việt Nam) - Tàu hộ vệ tên lửa 012 - Lý Thái Tổ đã được nâng cấp trước khi sang Thái Lan dự Diễn tập AMNEX-1 và Duyệt binh tàu quốc tế IRF 2017.

Trong bức ảnh chụp khi con tàu rời bến, với góc nhìn từ phía sau, có thể nhận ra một thiết bị mới được tích hợp vào phía trước khoang chứa máy bay trực thăng, khí tài này có nắp chụp khá lớn trông giống như một loại radar dẫn bắn.

Lo dien khi tai moi trang bi cho tau Gepard 3.9?
Thiết bị "lạ" lần đầu xuất hiện trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9

Hình ảnh khác chụp vị trí tương tự của tàu Gepard 3.9 trong Lễ duyệt binh kỷ niệm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam hôm 2/5/2015, với góc nhìn từ trái sang, dễ dàng nhận thấy rõ sự khác biệt.

Lo dien khi tai moi trang bi cho tau Gepard 3.9?
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 trong lễ duyệt binh hải quân

Theo các chuyên gia, khí tài này nhiều khả năng chính là thiết bị liên lạc kết nối với vệ tinh (tên tiếng Anh là Communications Satellite, đôi khi được viết tắt là SATCOM).

Liên lạc vệ tinh được ứng dụng trong quân đội rất rộng rãi, có thể kể đây vài ví dụ như Hệ thống chỉ huy và điều khiển toàn cầu (Global command and control systems), các vệ tinh liên lạc MILSTAR, DSCS, FLTSATCOM của quân đội Mỹ, mạng lưới vệ tinh của các nước NATO, Nga hay Trung Quốc...

Rất nhiều vệ tinh quân sự hoạt động ở trên băng tần X, cá biệt một số còn sử dụng sóng radio UHF để truyền dẫn, trong khi đó MILSTAR tận dụng cả giải Ka.

Ứng dụng rộng rãi nhất của vệ tinh là hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System) sử dụng cho công tác cho dẫn đường cả trong quân sự lẫn dân sự.

Có một mạng lưới 24 đến 32 vệ tinh trong quỹ đạo trung bình trái đất, quay đều vòng quanh hành tinh trong những đường bay chồng chéo lên nhau cho mục đích này.

Chúng sử dụng vi sóng tần số khoảng 1,57542 GHz và 1,2276 GHz. 

Máy thu trên mặt đất nhận lấy tín hiệu từ 4 vệ tinh đồng thời, thông qua bộ vi xử lý để tính toán và hiển thị chính xác vị trí theo dạng kinh độ và vĩ độ.

Lo dien khi tai moi trang bi cho tau Gepard 3.9?
Thiết bị trên nhiều khả năng do Việt Nam tự chế tạo và lắp đặt, bởi vì chiếc Gepard thứ ba vừa bàn giao cũng không được Nga trang bị khí tài này


Hiện nay Việt Nam đã có trên quỹ đạo vệ tinh viễn thông địa tĩnh VinaSAT 1 và vệ tinh viễn thám VNREDSat-1, có thể phục vụ công tác truyền hình ảnh trực tiếp từ tàu về sở chỉ huy, cung cấp ảnh viễn thám độ phân giải cao.

Với thiết vị liên lạc SATCOM công suất lớn, chiến hạm sẽ làm tốt hơn vai trò tàu chỉ huy cho cả biên đội, tạo ra mạng lưới tác chiến rộng khắp và có tính bảo mật cao.

Chí Linh