Tranh luận nóng

Nam Phi chào bán cho VN hệ thống thất sủng trên Sigma

Thứ Ba, 16/06/2015 13:58

(Quốc phòng Việt Nam) - Ngay khi Việt Nam có kế hoạch mua chiến hạm Sigma, Nam Phi đã chào bán hệ thống phòng không trên hạm Umkhonto, nhưng cuối cùng kẻ thắng cuộc là VL MICA.

Vô duyên với Sigma

Để chen chân vào thị trường vũ khí Việt Nam, đích thân ông Kgalema Motlanthe - Phó Tổng thống Nam Phi (người ủng hộ hết mình để nhà sản xuất Denel Dynamics bán được hệ thống phòng không trên hạm Umkhonto cho Hải quân Việt Nam) đã có chuyến thăm Việt Nam để bàn bạc về vấn đề này.

Trước khi chào bán hệ thống Umkhonto đến Việt Nam, Denel đã chào bán thành công dòng tên lửa này cho lớp tàu tên lửa Hamina và tàu quét mìn Hameenmaa của Hải quân Phần Lan, Hải quân Brazil, Malaysia.

Mới đây nhất là hồi đầu tháng 5/2015, Hải quân Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định mua hệ thống phòng không Umkhonto để trang bị cho chiến hạm tàng hình lớp Visby. Bên cạnh đó, các khinh hạm lớp Valour của Hải quân Nam Phi cũng sử dụng hệ thống phòng không này.

Hệ thống Umkhonto tấn công mục tiêu.
Hệ thống Umkhonto tấn công mục tiêu.

Umkhonto là loại tên lửa phòng không tiên tiến của Nam Phi, được thiết kế đặc biệt để phòng thủ trước các cuộc tấn công đồng thời từ nhiều máy bay cánh cố định hoặc trực thăng và các loại tên lửa. Các tên lửa và hệ thống con tạo thành một nhóm tác chiến có thể lắp đặt trên tàu hải quân hoặc triển khai trên mặt đất.

Với phương thức phóng thẳng đứng và thời gian phản ứng nhanh, hệ thống phòng không hạm tàu sử dụng tên lửa Umkhonto có thể tiêu diệt đến 8 mục tiêu cùng lúc.

Hiện nay tên lửa Umkhonto có 2 phiên bản là Umkhonto-IR (sử dụng đầu dò hồng ngoại) và Umkhonto-R (sử dụng đầu dò radar). Thông số cơ bản của tên lửa Umkhonto-IR/Umkhonto-R: Trọng lượng 125/190 kg; chiều dài 3.320/4.300 mm; đường kính 180 mm; sải cánh 500 mm; tầm bắn 12.000/25.000 m; trần bay 8.000/12.000 m; tốc độ tối đa Mach 2.

Với đặc tính dễ dàng tích hợp vào các hệ thống điều khiển và có xác suất tiêu diệt mục tiêu cao.

Tuy nhiên, hệ thống Umkhonto đã không được Việt Nam lựa chọn trang bị cho chiến hạm tàng hình Sigma, thay vào đó là hệ thống phòng không VL MICA do Pháp sản xuất.

Sự khác biệt của VL MICA

Hệ thống tên lửa phòng không phóng thẳng đứng tầm ngắn MICA của hãng MBDA có hai phiên bản trên bộ và trên tàu chiến. Hệ thống dạng module của MICA bao gồm trạm chỉ huy cùng với 4 bệ phóng chứa nhiều tên lửa MICA. Hãng MBDA đã giới thiệu hệ thống này lần đầu tiên vào năm 2000 tại triển lãm Asian Aerospace ở Singapore.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất MBDA, hệ thống VL MICA có ưu điểm đó là bắn trong mọi điều kiện thời tiết, tấn công nhiều mục tiêu và đặc biệt nhất là khả năng “bắn và quên”. Hệ thống này sử dụng tên lửa không đối không MICA vốn đã được sử dụng trên máy bay tiêm kích đa năng Rafale và Mirage-2000.

Cách hệ thống VL MICA tấn công mục tiêu.
Cách hệ thống VL MICA tấn công mục tiêu.

Tên lửa MICA có khối lượng 112kg gồm hai phiên bản: Đó là phiên bản sử dụng radar chủ động MICA RF ra mắt năm 1996 và phiên bản đầu dò ảnh nhiệt MICA IR ra mắt năm 2000. Kết cấu gọn của tên lửa cũng dễ hiểu với nguồn gốc là tên lửa đối không gắn trên máy bay của nó, bốn cánh đuôi điều hướng cũng có thể tháo lắp.

Tên lửa MICA RF sử dụng đầu dò radar xung Doppler AD4A với chóp nhọn bảo vệ ở đầu, được cung cấp bởi liên doanh Thales và Alenia Marconi, hoạt động trong nền từ 10GHz đến 20GHz. Đây là loại đầu dò với thiết kế và hiệu suất đã được chứng minh và cũng được sử dụng trên tên lửa phòng không Aster mạnh hơn.

Tên lửa MICA IR sử dụng đầu dò ảnh nhiệt sóng kép bị động Sagem với nắp kính ở đầu tên lửa. Khối lượng đầu nổ chiến đấu của MICA nặng 12kg, nó được đặt ngay sau đầu dò sử dụng cơ chế chạm nổ hay radar kích nổ. Tên lửa MICA có thể cơ động với khả năng chịu lực lên tới 50G.

Trước khi phóng, tên lửa sẽ được nhận diện mục tiêu và được nạp vào tên lửa, với dữ liệu nhận dạng có thể được cung cấp bởi radar hoặc các hệ thống quan sát quang học. Sau khi được phóng thẳng đứng, chương trình sẽ dẫn tên lửa bay quán tính theo thông tin được cung cấp trước đó và giai đoạn cuối hệ thống đầu dò sẽ dẫn đường tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Tốc độ được cung cấp bởi động cơ nguyên liệu rắn giúp MICA đạt vận tốc Mach 3, tầm bắn tối đa là 20km với tầm độ cao tối đa là 9km, tốc độ bắn giữa hai loạt cách nhau chỉ 2 giây.