Tranh luận nóng

Tàu 18 đang thực hiện nhiệm vụ gì trên Biển Đông?

Thứ Sáu, 06/09/2019 11:35

(Quốc phòng Việt Nam) - Tàu 18 thuộc Lữ đoàn 171 của Hải quân Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cuộc diễn tập quốc tế đầu tiên AUMX trên Biển Đông.

Theo báo QĐND, Diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ (AUMX) với sự tham gia của Hải quân Mỹ và 6 nước ASEAN vừa diễn ra từ ngày 3 đến 5/9 tại khu vực cách Tây Nam mũi Cà Mau 55-60 hải lý. AUMX với sự tham gia của 7 tàu các nước, trong đó có 1 tàu của Hải quân Mỹ, 6 tàu của các nước ASEAN, 2 máy bay tuần tra biển, 2 máy bay trực thăng, 7 tàu tuần tra…

Tau 18 dang thuc hien nhiem vu gi tren Bien Dong?
Các sĩ quan trên tàu 18, thực hiện diễn tập AUMX.

AUMX diễn ra với chủ đề "Tăng cường khả năng chia sẻ thông tin và phối hợp hiệp đồng trong lĩnh vực hàng hải". Về nội dung "Tăng cường khả năng chia sẻ thông tin", các bên tham gia diễn tập sử dụng các phương tiện, công cụ hiện có để chia sẻ thông tin về tình hình trên biển, đặc biệt là tình hình thực thi pháp luật trên biển.

Về nội dung "phối hợp hiệp đồng trong lĩnh vực hàng hải" nhằm tăng cường an ninh, an toàn hàng hải, thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không và giao thông phù hợp với nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được thế giới công nhận rộng rãi.

Những tàu tham gia diễn tập được chia thành 3 nhóm chiến thuật. Tàu 18 của Hải quân Việt Nam nằm trong Nhóm chiến thuật số 3 cùng với tàu 08 của Hải quân Brunei và tàu 16 của Hải quân Philippines.

Dưới sự chỉ huy của tàu 16, tàu 18 đã tham gia nội dung Mã hóa-giải mã bản điện (PUBEX), trao đổi thông tin liên lạc bằng ánh đèn (FLASHEX), vận động đội hình chiến thuật vào ban đêm, chụp ảnh đội hình từ trên không (PHOTOEX)...

Trong những ngày diễn tập, tàu 18 cũng như kíp sĩ quan tham mưu trên tàu đã thực hiện tốt tất cả các nội dung khoa mục, vận động theo đội hình, đúng cự ly giãn cách…được phía bạn đánh giá cao. Kết thúc nội dung khoa mục PHOTOEX, tàu Hải quân Thái Lan số hiệu 551 thông báo, các tàu trong đội hình, trong đó có tàu của Hải quân Việt Nam, đã làm rất tốt khoa mục này.

Ngoài những nội dung tại diễn tập AUMX, trong chuyến tham gia sự kiện quốc tế đầu tiên này, tàu 18 còn tuần tra vùng biển phía nam, huấn luyện đi biển đường dài, kiểm tra tình trạng vũ khí trang bị nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu trên biển, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nâng cao khả năng phối hợp hoạt động với Hải quân các nước bạn.

Một số hình ảnh về cuộc diễn tập. (Ảnh QĐND)

Tau 18 dang thuc hien nhiem vu gi tren Bien Dong?
Tau 18 dang thuc hien nhiem vu gi tren Bien Dong?
Tau 18 dang thuc hien nhiem vu gi tren Bien Dong?
Tau 18 dang thuc hien nhiem vu gi tren Bien Dong?
Tau 18 dang thuc hien nhiem vu gi tren Bien Dong?

Đan Nguyên (Tổng hợp)