Tranh luận nóng

Tín hiệu nóng Việt Nam sắp nhận lượng lớn tăng T-90?

Thứ Ba, 07/06/2016 10:36

(Quốc phòng Việt Nam) - Việc Tướng Phạm Hồng Hương yêu cầu Binh chủng TTG luyện tập, tiếp cận, làm chủ các loại vũ khí mới cho thấy, có thể Việt Nam sắp tiếp nhận tăng T-90.

Việt Nam sắp nhận T-90MS?

Trong chuyến thăm và làm việc tại Binh chủng Tăng - Thiết giáp (TTG) hôm 3/6, Trung tướng Phạm Hồng Hương - Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã biểu dương những kết quả cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Tăng - thiết giáp đạt được trong thời gian qua và yêu cầu tiếp tục nâng cao huấn luyện, làm chủ vũ khí thiết bị mới.

Trong lễ ra quân huấn luyện đầu năm 2016, các đơn vị xe tăng thuộc Binh chủng TTG cũng sẵn sàng cho việc tiếp nhận và huấn luyện vũ khí trang bị mới.

Như vậy, qua các động thái kiểm tra liên tiếp các mặt công tác của Binh chủng TTG, tập trung vào khâu huấn luyến và sẵn sàng chiến đấu, trong đó có việc tiếp cận, làm chủ các loại vũ khí, trang bị mới, rất có thể Việt Nam đã đặt mẫu và chuẩn bị tiếp nhận tăng T-90 do Nga sản xuất.

Dù không có thông tin chính thức nào cho thấy Việt Nam đã đặt mua tăng T-90 nhưng theo truyền thông Nga và Trung Quốc, quân đội Việt Nam đã đặt mua dòng tăng hiện đại nhất của Nga với số lượng không thực sự rõ ràng.

Tin hieu nong Viet Nam sap nhan luong lon tang T-90?
Tăng T-90MS bắn đạn thật.

Theo trang tin Protect Russia ngày 6/6, Việt Nam chuẩn bị đặt mua khoảng 28 chiếc T-90MS (chữ S dùng để định danh cho phiên bản xuất khẩu của T-90).

Nguồn tin dẫn lại từ mạng Sina của Trung Quốc cho biết, các xe tăng này dự kiến được bố trí ở các tỉnh biên giới phía Bắc.

Việt Nam hiện đang trong giai đoạn hiện đại hoá lực lượng Lục quân, và dành ưu tiên cho hải quân cùng Không quân. Ngay từ những năm 2000, Việt Nam dự định mua 150 xe tăng T-72M1 từ Đông Âu, nhưng số xe tăng này không có giáp bảo vệ chống nổ cũng như thiết bị quan sát đêm, nên hợp đồng không thành, Protect Russia cho biết.

Trong khi đó, dự án nâng cấp xe tăng T-54 cũng đang được triển khai, nhưng dường như Việt Nam vẫn chưa chọn được cấu hình tối ưu, do vậy việc mua sắm xe tăng T-90 là điều hết sức cần thiết với lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam lúc này.

Tuy nhiên, trong khi truyền thông Nga cho rằng Việt Nam sẵn sàng mua 28 chiếc T-90 thì mạng quân sự Sina của Trung Quốc lại cho rằng Việt Nam đã quyết định mạnh tay chi tới 650 triệu USD mua 130 chiếc xe tăng T-90 đời mới nhất của Nga.

Tuy nhiên, Sina không hề trích dẫn nguồn tin nào được cho là đáng tin cậy nhất từ Nga. Vì vậy, đây được coi là thông thiếu độ tin cậy.

Siêu phẩm T-90MS

Dù những đồn đoán về sự hiện của của T-90MS trong quân đội Việt Nam chưa thực sự rõ ràng, nhưng nếu những thông tin này là sự thật thì đây được coi là bước đột phá trong lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam bởi ngoài hệ thống vũ khí cực mạnh và khả năng linh hoạt khi tác chiến tại đô thị, T-90MS còn sở hữu lớp giáp bảo vệ siêu mạnh.

Sức mạnh đầu tiên phải kể đến của T-90MS là khả năng phòng vệ: Cỗ tăng này được "hộ tống" bởi 3 lớp phòng vệ gồm: giáp composite bị động; giáp phản ứng nổ ERA và hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.

Về giáp phản ứng nổ (ERA), T-90 được trang bị giáp ERA thế hệ mới nhất Kontakt-5 bao phủ mặt trước thân, tháp pháo. Loại giáp này được đánh giá là có khả năng chống chịu đạn chống tăng RPG, tên lửa chống tăng và đạn xuyên giáp APFSDS. Nó được đánh giá là thừa sức chịu được đạn pháo tiêu chuẩn 120mm trên các loại tăng phương Tây.

Ngoài lớp giáp ERA, xe tăng T-90 còn được hộ vệ bởi hệ thống đo ngăn chặn quang điện tử học TShU-1-7 Shtora-1 được thiết kế để phá hoại sự chỉ định mục tiêu bằng laser và thiết bị đo xa của tên lửa chống tăng đang bay đến.

Xe còn được trang bị 12 ống phóng màn sương – nó được phun ra khi Shtora phát hiện ra rằng xe tăng đã bị "điểm mặt" bởi các thiết bị ngắm laser. Màn sương chỉ chưa cần tới 3 giây đã có thể hình thành và kéo dài khoảng 20 giây.

Phạm vi triển khai của màn sương từ 50-70 mét. Màn sương này sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học.

Khả năng bảo vệ chủ động của xe tăng T-90MS tiếp tục được tăng cường đáng kể nhờ việc lắp đặt thiết bị cảm biến xung quanh tháp pháo, cho phép báo động khi xe bị ngắm bắn bởi các loại vũ khí dẫn đường bằng tia laser. Đây là điểm mạnh có ở xe tăng Nga còn các dòng xe tăng chủ lực của phương Tây chưa có.