Tranh luận nóng

Triển lãm vũ khí chiến lợi phẩm tổ chức năm 1973

Thứ Ba, 30/04/2019 06:28

(Quốc phòng Việt Nam) - Đây là những bức ảnh màu hiếm hoi về một cuộc triển lãm chiến lợi phẩm thu được từ chiến trường miền Nam do Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Vào đầu năm 1973, không lâu sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức một cuộc triển lãm về các loại vũ khí chiến lợi phẩm thu được trong cuộc chiến.

Cuộc triển lãm này được khá nhiều hãng thông tấn quốc tế tham gia đưa tin, có lẽ vì vậy mà chúng ta đã được xem những bức ảnh màu hiếm hoi với chất lượng tương đối cao.

Trien lam vu khi chien loi pham to chuc nam 1973
Các loại phương tiện thiết giáp được trưng bày trong cuộc triển lãm

Theo nhận định, đây là số xe - pháo được Quân đội nhân dân Việt Nam thu từ tay Quân đoàn 1 của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa sau chiến dịch giải phóng tỉnh Quảng Trị (diễn ra trong khoảng thời gian 3/1972 - 4/1972).

Trien lam vu khi chien loi pham to chuc nam 1973
Pháo tự hành M107 cỡ 175 mm "Vua chiến trường"

Trong số những chiến lợi phẩm được trưng bày tại triển lãm, có thể nhận thấy quy tụ gần như đầy đủ mọi phương tiện tăng thiết giáp, pháo tự hành của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, bao gồm xe tăng M41, M48; xe bọc thép M113, pháo tự hành M107.

Trien lam vu khi chien loi pham to chuc nam 1973
Xe tăng M41 và M48 bị bắt giữ trong tình trạng khá nguyên vẹn

Do lúc này Mỹ đã buộc phải ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt ném bom miền Bắc và rút quân viễn chinh về nước cho nên cuộc triển lãm ngoài trời với số lượng lớn người tham dự mới có thể diễn ra một cách thuận lợi.

Trien lam vu khi chien loi pham to chuc nam 1973
Người dân miền Bắc quan sát chiến xe tăng hạng nhẹ M41 chiến lợi phẩm

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thu giữ được nhiều xe tăng, xe thiết giáp và pháo tự hành của đối phương, chúng ngay lập tức được trưng dụng để chống lại kẻ địch trên chiến trường.

Trien lam vu khi chien loi pham to chuc nam 1973
Những tấm pano, khẩu hiệu tạo thêm không khí sôi nổi cho cuộc triển lãm

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, nhiều xe tăng, thiết giáp chiến lợi phẩm lại tiếp tục tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam.

Trien lam vu khi chien loi pham to chuc nam 1973
Một người nước ngoài tỏ vẻ thích thú khi được trèo lên chiếc xe tăng M48

Hiện nay trong số vũ khí chiến lợi phẩm "hệ 2" này thì các xe bọc thép chở quân M113 vẫn được sử dụng rộng rãi, trong khi đó xe tăng M41, M48 cùng pháo tự hành M107 đã được đưa vào diện niêm cất bảo quản lâu dài.

  • Tùng Dương