Tranh luận nóng

Tự hành hóa trọng pháo 152 mm của Việt Nam?

Thứ Bảy, 13/01/2018 07:05

(Quốc phòng Việt Nam) - Việc đưa lựu pháo xe kéo 152 mm D-20 lên khung gầm xe tải bánh lốp sẽ mang lại sức cơ động vượt trội cho vũ khí này.

Hiện tại các kỹ sư quân sự Việt Nam đang tiến hành tự hành hóa lựu pháo 105 mm M101 chiến lợi phẩm thu được sau năm 1975 bằng cách gắn kết chúng lên các loại khung gầm xe tải bánh lốp Ural 375D và Ural 4320.07 hay xe tải bánh xích M548.

Việc làm trên đã mang lại sức cơ động vượt trội cho một vũ khí cũ tưởng như đã lạc hậu và không còn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chiến tranh hiện đại, mở ra triển vọng tự hành hóa các loại pháo mặt đất cỡ nòng lớn hơn.

Tu hanh hoa trong phao 152 mm cua Viet Nam?
Pháo tự hành bánh lốp M101 cỡ 105 mm của Việt Nam

Hiện tại đối tượng tiếp theo cho chương trình trên được dự báo sẽ là loại D-30 122 mm rồi sẽ tiến tới D-20 152 mm, phương án đề xuất có thể dựa trên nguyên mẫu Jupiter III, Jupiter IV hoặc Jupiter V do Cuba tiến hành bằng cách gắn kết với xe tải KrAZ 6x6.

Tu hanh hoa trong phao 152 mm cua Viet Nam?
Pháo tự hành bánh lốp Jupiter III cỡ 122 mm của Cuba

Tuy nhiên thật ngạc nhiên khi được biết rằng trước khi chương trình tự hành hóa pháo M101 105 mm tiến hành thì Việt Nam đã thí điểm chế tạo pháo tự hành 152 mm bằng cách đưa khẩu D-20 lên khung xe tải bánh lốp GAZ-63.

Tu hanh hoa trong phao 152 mm cua Viet Nam?
Pháo tự hành D-20 152 mm do Việt Nam chế tạo thử nghiệm

So sánh với cấu hình của Cuba thì nguyên mẫu pháo tự hành của Việt Nam đơn sơ hơn, yêu cầu phải tháo bỏ cabin xe để lấy không gian cho nòng pháo có thể quay về phía trước, đồng thời tấm chắn của nó cũng đã tiến sát vị trí của lái xe.

Đây chỉ là phương án bán tự hành nhằm giảm bớt thời gian kéo pháo ra trận địa.

Chính vì còn tồn tại những nhược điểm như đã nêu mà chương trình thí điểm tự hành hóa lựu pháo xe kéo D-20 cỡ 152 mm như trên đã không được triển khai trên diện rộng và chìm vào lãng quên.

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nước nhà, hy vọng rằng đến thời điểm hiện tại ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã có đủ tiềm lực cũng như kinh nghiệm và kiến thức học tập được để tái khởi động chương trình trên.

Nếu thành công, Pháo binh Việt Nam sẽ có trong tay một thứ vũ khí lợi hại với uy lực mạnh và độ linh hoạt cao, đủ sức đảm đương nhiệm vụ mới trong môi trường tác chiến hiện đại đầy khốc liệt.

  • Tùng Dương