Tranh luận nóng

Việt Nam nâng cấp vũ khí xuồng PCF chiến lợi phẩm

Thứ Hai, 29/04/2019 11:48

(Quốc phòng Việt Nam) - Bằng việc thay thế các vũ khí hệ 2 do Mỹ sản xuất, những chiếc xuồng tuần tra PCF vẫn phát huy tác dụng tốt cho tới tận ngày nay.

Vào thời điểm tháng 10/1965, Mỹ bắt đầu đưa các xuồng tuần tra PCF (giang thuyền) tới Việt Nam để hoạt động trên vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long, số lượng hạm đội PCF lên tới 110 chiếc.

Xuồng PCF có chiều dài 15 m, chiều rộng 4 m, chiều cao mạn 1,5 m, toàn bộ thân vỏ làm bằng nhôm có khối lượng nhẹ và bền, kích thước rất nhỏ gọn nên chúng dễ dàng luồn lách trong những khúc sông nhỏ và cạn.  

Bên cạnh đó, cánh lái và chân vịt được thiết kế giảm thiểu khả năng mắc cạn, giúp hoạt động tốt tại những vùng nước rất nông. Xuồng PCF có tốc độ cao lên đến 25 hải lý/h và tầm hoạt động 800 km, được trang đầy đủ radar và thiết bị thông tin liên lạc tầm xa.

Viet Nam nang cap vu khi xuong PCF chien loi pham
Xuồng tuần tra PCF của Mỹ hoạt động trên chiến trường Việt Nam

Hỏa lực của xuồng PCF bao gồm 2 súng máy hạng nặng M2 cỡ 12,7 mm, trong đó 1 khẩu bố trí ngay trên nóc cabin và 1 súng đặt phía sau tàu. Khẩu M2 ở đuôi còn được gắn thêm súng cối 81 mm bắn thẳng kẹp nòng. 

Khẩu cối 81 mm này khá đặc biệt, mặc dù vẫn nạp đạn từ phía trước nhưng không kích nổ ngay bằng trọng lực mà kim hỏa chỉ hoạt động khi xạ thủ siết cò. Ngoài ra, một số xuồng PCF còn được gắn thêm súng máy M60 để tăng cường hỏa lực.

Viet Nam nang cap vu khi xuong PCF chien loi pham
Dàn vũ khí nguyên bản trên xuồng tuần tra PCF chiến lợi phẩm

Sau chiến tranh, Quân đội nhân dân Việt Nam thu được khá nhiều xuồng tuần tra PCF còn nguyên tính năng tác dụng, chúng đã được trưng dụng trong chiến tranh biên giới Tây Nam.

Nhưng do thời gian dài sử dụng, dàn vũ khí nguyên bản trên xuồng PCF đã bị xuống cấp, thiếu đạn dược và phụ tùng thay thế, tất yếu dẫn tới yêu cầu phải tiến hành thay thế nhằm đảm bảo sức chiến đấu cho phương tiện này.

Viet Nam nang cap vu khi xuong PCF chien loi pham
Dàn vũ khí thế hệ mới trên xuồng tuần tra PCF

Chúng ta đã tiến hành thay thế súng máy hạng nặng M2 tương thích đạn 12,7 x 99 mm bằng khẩu NSV do Việt Nam sản xuất. Lý do chính là bởi khẩu NSV sử dụng cỡ đạn 12,7 x 108 mm rất phổ biến và hiện nay loại súng này đã được sản xuất trong nước nên việc vận hành và nguồn phụ tùng thay thế được đảm bảo. 

Với phương án nâng cấp trên, khẩu cối 81 mm bắn thẳng kẹp nòng vẫn được giữ lại. Ngoài vũ khí, tàu còn được thay thế một số hệ thống thông tin liên lạc, điện tử để phù hợp với điều kiện tác chiến hiện nay.

  • Tùng Dương