Tranh luận nóng

Donald Trump đưa thêm cả sư đoàn tới Ba Lan?

Thứ Năm, 18/04/2019 11:01

(Sự kiện) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gửi quân tới Ba Lan nhân ngày kỷ niêm 80 năm ngày chiến tranh thế giới thử 2 bùng nổ tại Warsaw.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tham dự sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ tại Warsaw, tại đây ông có thể tuyên bố mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Ba Lan.

Donald Trump dua them ca su doan toi Ba Lan?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng tới Ba Lan có thể diễn ra vào ngày 1/9 và sẽ trùng với lễ kỷ niệm 80 năm bắt đầu Chiến tranh thế giới thứ hai tại Ba Lan, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Có thể trong chuyến thăm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tuyên bố rằng, một sư đoàn bọc thép của Mỹ sẽ được triển khai thường trực ở Ba Lan.

Về vấn đề này, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda có thể được mời đến Nhà Trắng vào giữa tháng 7 để giải quyết những vấn đề liện quan đến việc mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Đông Âu này.

Trước đó, Ba Lan đã đề xuất với Hoa Kỳ về việc triển khai một sư đoàn bọc thép và đặt tên cho căn cứ tương lai của Mỹ trên vùng đất Ba Lan là Fort Trump. Hiện tại trên lãnh thổ của đất nước khoảng 4.500 binh sĩ của quân đội Hoa Kỳ đang đóng quân.

Hiện tại đơn vị lực lượng mặt đất này có hai lữ đoàn bọc thép với xe tăng Abrams, lữ đoàn bộ binh cơ giới với xe chiến đấu bọc thép Stryker, tiểu đoàn pháo tự hành, lữ đoàn hàng không và lữ đoàn hậu cần. Tổng số khoảng 15.000 binh sĩ và sĩ quan.

Không biết Mỹ sẽ triển khai thế nào ở Ba Lan nhưng quan điểm của quân đội Mỹ về việc triển khai lực lượng ở Ba Lan khác nhau. Một số người về cơ bản phản đối việc triển khai các đội hình mới của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ ở Đông Âu, đặc biệt là ở cấp sư đoàn.

Một số người tin rằng, việc di chuyển không quá một lữ đoàn từ Hoa Kỳ và triển khai nó ở Đức là đủ vì nó không nằm trong phạm vi tiêu diệt của Iskanders được triển khai ở khu vực Kaliningrad, do đó không trở thành đối tượng của cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên.

Ngoài ra, Nga cũng đang nâng cấp phiên bản Kalibr với tầm bắn hơn 4.500 km. Cho dù sư đoàn bọc thép của Hoa Kỳ hùng mạnh đến mức nào, có hàng trăm xe tăng Abrams và xe chiến đấu bọc thép Stryker, việc triển khai ở Ba Lan sẽ không giải quyết được bất kỳ nhiệm vụ chiến thuật, tác chiến và thậm chí là chiến lược nào, nhưng sẽ tạo ra khá nhiều vấn đề chính trị.

Nếu chúng ta tưởng tượng một cuộc xung đột vũ trang giả định giữa Nga và NATO, ngay từ đầu cuộc đấu tranh vũ trang, các bên sẽ chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong trường hợp này, ngay cả chục sư đoàn bọc thép được triển khai ở Ba Lan cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến tiến trình và kết quả của cuộc đối đầu vũ trang.

Tóm lại nếu Ba Lan tiếp tục để cho Mỹ hiện diện ở trên lãnh thổ nước này thì mối quan hệ Nga-Ba Lan và Nga-Mỹ sẽ phát triển theo chiều hướng tiêu cực hơn.

Có thể người Ba Lan tin rằng, việc triển khai quân đội nước ngoài trên lãnh thổ quốc gia có thể đảm bảo rằng họ được bảo trợ bởi nước ngoài trong trường hợp kẻ thù xâm lược nhà nước Ba Lan. Nhưng hãy nhớ tới bài học, vào ngày 3/9/1939, Pháp và Anh tuyên bố chiến tranh với Đức, nước đã tấn công Ba Lan, nhưng thực tế không ai đến viện trợ Warsaw.

  • Minh Tú