Tranh luận nóng

Hải quân Nga nhận tàu ngầm thứ hai dự án Varshirlanka

Chủ Nhật, 29/12/2019 07:17

(Sự kiện) - Hải quân Nga đã nhận được tàu ngầm thứ hai của dự án 636.3 “Varshirlanka”, được nhà máy đóng tàu Admiralty đóng cho hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm diesel-điện Volkhov của dự án 636.3 được đóng cho hạm đội Thái Bình Dương đã được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Admiralty. Buổi lễ đã được tổ chức ở Saint Petersburg.

Hai quan Nga nhan tau ngam thu hai du an Varshirlanka
Lễ hạ thủy tàu ngầm diesel-điện Volkhov dự án 636.3 của Nga.

Tổng giám đốc của Nhà máy đóng tàu Admiralty Alexander Buzakov cho biết rằng, sự kiện ra mắt tàu ngầm này là sự kiện cuối cùng trong năm của công ty. Ông cũng cho biết thêm rằng, việc xây dựng các tàu tiếp theo đang được tiến hành theo kế hoạch, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Buzakov.

Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Vladimir Yakushev cho biết rằng, các thủy thủ đoàn đã sẵn sàng khai thác tàu ngầm này và sẵn sàng trực chiến.

Volkhov là tàu ngầm diesel-điện thứ hai của dự án 636.3 “Varshirlanka”, được chế tạo cho hạm đội Thái Bình Dương. Theo hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng và Nhà máy đóng tàu này Admiralty, quân đội sẽ nhận được 6 tàu ngầm loại này.

Tàu ngầm đầu tiên của dự án Varshirlanka là Petropavlovsk-Kamchatsky, đã được hạ thủy vào tháng 3/2019 và vào giữa mùa thu năm nay tàu ngầm này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trên biển. Hợp đồng xây dựng loạt tàu ngầm Varshirlanka cho hạm đội Thái Bình Dương đã được ký kết vào năm 2016.

Điểm đặc biệt của các tàu ngầm thuộc thế hệ thứ ba dự án Varshirlanka là một trong những tàu ngầm phát ra tiếng ồn nhỏ nhất thế giới. Hiệu quả chiến đấu của tàu ngầm rất cao nhờ các tổ hợp vũ khí tên lửa và ngư lôi mới nhất. Tàu ngầm có thể dùng để chống lại tàu ngầm và tàu mặt nước, chúng cũng được thiết kế để bảo vệ các căn cứ hải quân của Nga.

Vỏ tàu ngầm loại này được chế tạo dưới dạng hình trụ kín với các vách ngăn hình cầu, nó bao gồm ba phần hình trụ có đường kính khác nhau được nối với nhau. Chiều dài lớn nhất của tàu ngầm là 73 mét và chiều rộng lớn nhất là 10 mét.

Độ sâu lặn tối đa của tàu ngầm loại Varshirlanka là 300 mét, tốc độ là 20 hải lý/giờ và tàu ngầm có thể hoạt động liên tục trong khoảng 45 ngày. Tàu ngầm có nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm ống phóng ngư lôi 533 mm, đạn ngư lôi hoặc mìn, 4 tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr-PL và tổ hợp tên lửa phòng không di đông Strela-3 hoặc Igla.

Tiếng ồn phát ra của tàu ngầm được được bảo đảm bởi thiết kế của con tàu, đặc biệt với sự trợ giúp của lớp phủ chống rung, lớp giảm chấn và tổ hợp các cơ cấu bị bị ngắt khỏi thân tàu. Vì vậy, những chiếc tàu ngầm này được NATO gọi là “Lỗ đen”.

Do tiếng ồn thấp, các tàu ngầm có thể phát hiện các tàu ngầm của đối phương trước và tấn công tàu địch từ khoảng cách xa với sự trợ giúp của tên lửa hành trình.

Nhà máy đóng tàu Admiralty sẽ tiếp tục đóng thêm 4 tàu ngầm thuộc dự án này, các tàu ngầm Ufa và Magadan đã được khởi công vào tháng 11/2019. Chưa có thông tin gì về hai tàu ngầm cuối cùng của dự án, tuy nhiên một trong hai tàu sẽ được gọi là Mozhaisk.

Nguyễn Đông