Tranh luận nóng

Mỹ cố ép Moscow rút lực lượng khỏi Kaliningrad

Thứ Bảy, 02/03/2019 19:59

(Sự kiện) - Hoa Kỳ tin rằng, họ sẽ hỗ trợ Ukraine, các nước vùng Baltic và Ba Lan trong việc phát triển chương trình tên lửa vời hy vọng ép Nga rút khỏi Kaliningrad.

Chuyên gia quân sự Nga, nhà phân tích tại tạp chí “Kho vũ khí dân tộc” Alexei Leonkov đã đưa ra nhận xét về sự hỗ trợ có thể của Hoa Kỳ trong việc phát triển chương trình tên lửa của Ukraine, các nước Baltic và Ba Lan.

My co ep Moscow rut luc luong khoi Kaliningrad
Kaliningrad nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Như đã biết, tờ báo The Washington Post đã nói rằng, Hoa Kỳ có thể hỗ trợ phát triển chương trình tên lửa ở Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic. Dự án quân sự chung này sẽ đóng vai trò gây áp lực của Washington đối với Moscow sau thất bại của Hiệp ước INF và sẽ buộc Nga phải đối thoại. Tờ báo The Washington Post tin rằng, “đe dọa bằng tên lửa” của Washington có thể góp phần vào việc rút các lực lượng Nga khỏi Kaliningrad.

Ông Alexey Leonkov nói rằng, đây là một ý nghĩ điên rồ, vô lý. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Litva chuyên gia này cho rằng, sự hợp tác quân sự giữa Ukraine, các nước vùng Baltic, Ba Lan và Hoa Kỳ trong lĩnh vực sản xuất tên lửa có vẻ vô lý.

Theo nhà phân tích, họ thực sự không biết đến hệ thống phòng thủ tên lửa là gì bởi vì họ chưa bao giờ tạo ra các hệ thống phòng thủ nghiêm trọng. Ở Ukraine chỉ có một doanh nghiệp hùng mạnh - Yuzhmash.

Công ty này hoạt động bất ổn từ khi Ukraine rơi vào khủng hoảng. Thậm chí có thông tin cho rằng, họ đã phải bán dần công nghê chế tạo tên lửa, cụ thể là bán động cơ tên lửa cho Triều Tiên.

Theo chuyên gia này, “liên minh tên lửa” của các quốc gia xuất hiên vào đầu những năm 90 và bây giờ nó trông giống như một câu chuyện cổ tích. Các nhà báo của Hoa Kỳ chỉ đơn giản là mơ tưởng. Chuyên gia này bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng, sự đe dọa của Washington sẽ không buộc Nga rút bất kỳ đơn vị nào khỏi Kaliningrad. Kế hoạch của họ sẽ thất bại.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, ông Leonkov bày tỏ hy vọng rằng, vẫn còn những người đứng đầu tỉnh táo Hoa Kỳ, người hiểu rằng việc triển khai tên lửa ở Ukraine là một thách thức trực tiếp đối với Nga và là con đường dẫn đến chiến tranh toàn cầu.

Người Mỹ cần tính đến hai sự thật quan trọng. Thứ nhất, Ukraine là một quốc gia bất ổn. Vì vậy hệ thống tên lửa có thể dễ dàng được kích hoạt. Thứ hai, Moscow sẽ thực hiện tất cả các biện pháp bảo vệ, bao gồm cả biện pháp phòng ngừa đến các biện pháp vũ trang.

Nên nhớ rằng, vùng Kaliningrad của Nga được xem như một điểm nóng chiến lược. Kẹp giữa Lithuania và Ba Lan, đây là một trong những hải cảng lớn của Nga dẫn ra biển Baltic.

Nhờ vị trí địa lý của Kaliningrad, các tên lửa và tàu chiến Nga đóng tại đây có khả năng phong tỏa đáng kể khu vực hoạt động của Mỹ và các lực lượng châu Âu. Các đơn vị của Nga đóng tại Kaliningrad có khả năng tấn công phủ đầu rất mạnh nhằm vào quân đội Ba Lan và các nước Baltic, cũng như bất kỳ đối tác nào của NATO trong khu vực.

Mối đe dọa lớn nhất mà Nga đang đặt tại Kaliningrad là tên lửa đạn đạo Iskander-M. Các nước NATO, bao gồm các quốc gia Baltic và Ba Lan, hiện có rất ít khả năng để đối phó với lực lượng Nga tại đây.

Ngoài ra, còn có các lực lượng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, lực lượng tàu mặt nước và hệ thông tên lửa gần bờ đều rất mạnh. Lực lượng Không quân Hải quân Nga cũng hiện diện đáng kể tại Kaliningrad, góp phần nâng cao năng lực chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) tại đây.

Nguyễn Đông