Tranh luận nóng

Nga nói gì về kế hoạch tấn công Kaliningrad của Hoa Kỳ?

Chủ Nhật, 22/09/2019 14:29

(Sự kiện) - Bộ quốc phòng Nga, Hội đồng liên bang, Bộ Ngoại giao và các chuyên gia đều gọi kế hoạch tấn công hệ thống phòng không của Nga ở Kaliningrad là ngu ngốc.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng, an ninh của tất cả các khu vực của đất nước được đảm bảo ở mức độ cao. Do đó, ông đã bình luận về những lời của chỉ huy không quân Hoa Kỳ ở Châu Âu, Tướng Jeff Harrigyan về kế hoạch tấn công các hệ thống phòng không của Nga ở khu vực Kaliningrad.

Nga noi gi ve ke hoach tan cong Kaliningrad cua Hoa Ky?
Hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga triển khai ở khu vực Kaliningrad.

Trước đó, ông Harrigyan đã đưa ra tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đang tiến hành các hoạt động cần thiết để tấn công vào khu vực Kaliningrad.

Tuy nhiên, ông không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch tấn công của Mỹ nhằm phá vỡ các hệ thống phòng không của Nga. Theo các nhà phân tích của tạp chí The Nation Interest, Mỹ sẽ sử dụng đồng thời lực lượng không quân, hải quân, lực lượng mặt đất và các cuộc tấn công mạng.

Bộ Quốc phòng Nga gọi tuyên bố của Harrigyan là ngây thơ. Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng cho biết, hệ thống phòng không Nga ở khu vực Kaliningrad có thể đẩy lùi mọi cuộc tấn công trên không của Mỹ, bao gồm cả máy bay chiến đấu thế hệ năm.

“Khu vực Kaliningrad của Nga được bảo vệ một cách đáng tin cậy khỏi các cuộc xâm lược đang được tiến hành ở châu Âu bởi các tướng lĩnh người Mỹ”, dịch vụ báo chí cho biết.

Bộ Quốc phòng cũng nói thêm rằng, khả năng của các hệ thống phòng không Nga có thể phát hiện và đảm bảo tiêu diệt bất kỳ mục tiêu trên không nào nếu tiếp cận với biên giới trên không của Nga.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Nga gọi những lời của tướng Mỹ là một mối đe dọa. Theo đại diện chính thức của bộ này, bà Maria Zakharova cho biết, tuyên bố của Harrigyan hoàn toàn vô trách nhiệm.

Hội đồng Liên bang Nga tự tin tuyên bố rằng, Nga sẽ không cho phép Mỹ tấn công vào các hệ thống phòng không ở Kaliningrad. Theo Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich, các kế hoạch của Washington không phải là bí mật đối với Nga.

“Các kế hoạch của Lầu Năm Góc không trở thành một bí mật đối với Nga và tất cả các biện pháp cần thiết để chấm dứt chúng đã được thực hiện từ lúc chúng còn là mầm mống”, ông Klintsevich nói.

Các chuyên gia cũng tự tin trong việc bảo vệ khu vực Kaliningrad khỏi mọi kế hoạch tấn công của Hoa Kỳ. Theo ông Igor Korotchenko, người đứng đầu Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) cho rằng, tuyên bố của tướng Mỹ là ngu ngốc và khoe khoang.

“Tôi khuyên tướng Mỹ tìm hiểu về vấn đề này, cũng như phân tích những gì sẽ xảy ra với Mỹ, nếu Mỹ dám gây hấn với Nga”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Korotchenko.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, khu vực Kaliningrad được bao phủ một cách đáng tin cậy bởi các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Tor-M2. Đồng thời, các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander cũng được triển khai trong khu vực này.

Nguyễn Đông