Tranh luận nóng

Phương Tây hoảng loạn khi Nga ngừng tham gia Hiệp ước INF

Chủ Nhật, 07/07/2019 07:53

(Sự kiện) - Tàu chiến Nga đến biển Na Uy để tham gia tập trận khiến phương Tây lo lắng và tin rằng, Nga sẽ chiếm bất kỳ vùng biển nào của Đại Tây Dương.

Phương Tây hoảng loạn với với tin tức Nga ngừng tham gia vào Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Tờ DailyMail còn khiến độc giả sợ hãi với các tàu hộ tống Nga Boiky và Stoiky. Tờ báo nhấn mạnh rằng, không phải ngẫu nhiên mà nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin gửi hai tàu này đến biển Na Uy.

Phuong Tay hoang loan khi Nga ngung tham gia Hiep uoc INF
Tàu hộ tống Boiky của Hải quân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định về việc đình chỉ Hiệp ước INF. Trước đó Nga đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục tham gia vào Hiệp ước nhưng Hoa Kỳ đã từ chối và Nga cũng chính thức từ bỏ nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định của Hiệp ước. Điều này có nghĩa là Hiệp ước bây giờ tạm ngừng lại.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, Vladimir Putin đã bày tỏ lo ngại về việc cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, vì sẽ không còn hiệp ước nào trên thế giới để ngăn chặn điều đó. Ông cũng bày tỏ lo ngại về mối đe dọa nối lại cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Nga.

“Chiến tranh lạnh là một điều tồi tệ ... nhưng có một số hiệp ước mà tất cả những người tham gia vào ít nhiều phải tuân thủ hoặc cố gắng tuân theo. Bây giờ dường như không có hiệp ước nào cả và sẽ không có gì để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trên thế giới”, ông Putin nói.

Liên quan đến tình hình đình chỉ thực hiện Hiệp ước INF của Nga, thành viên của Hội đồng liên bang về an ninh Franz Klintsevich nhấn mạnh rằng, trách nhiệm thuộc về Washington.

Trong khi đó thành viên của Ủy ban quốc gia Duma về các vấn đề quốc tế Serge Zheleznyak trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti đã nói rằng, Nga đã nhiều lần chỉ ra những hậu quả nghiêm trọng của việc phá vỡ thỏa thuận có thể xảy ra và thực tế là Moscow đã đề nghị người Mỹ thảo luận cởi mở về vấn đề này nhưng người Mỹ không đồng ý.

Báo chí phương Tây cũng phản ánh về việc Nga đình chỉ thực hiện Hiệp ước INF và cho biết rằng, đây là phản ứng của Nga vì thực tế Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước.

Đồng thời, các ấn phẩm bày tỏ lo ngại về việc Nga chính thức rút khỏi hiệp ước và họ gửi hai tàu hộ tống mới nhất và mạnh nhất của mình tới biển Na Uy để tập trận.

Bằng cách này rõ ràng Moscow cho thấy rằng bất cứ lúc nào cũng có thể kiểm soát bất kỳ vùng biển nào của Đại Tây Dương.

Nên nhớ rằng, các tàu hộ tống này được tạo ra để chống lại tàu ngầm của kẻ thù. Trên thực tế, trong các cuộc tập trận chúng sẽ tìm kiếm và tiêu diệt các tàu ngầm của kẻ thù.

Boiky và Stoiky là 2 tàu hộ tống thuộc đề án 20381 lớp Steregushchy. Đây là lớp tàu được thiết kế mới với tính năng tàng hình.

Các tàu lớp Steregushchy có chiều dài 104,5m, rộng 13m, lượng giãn nước 2.220 tấn, 4 động cơ diesel 16D49 giúp tàu đạt được tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3.500 hải lý, dự trữ hành trình 15 ngày, thủy thủ đoàn 99 người.

Trên tàu này được trang bị nhiều loại vũ khí như 1 pháo hạm A-190 cỡ nòng 100mm, 2 hệ thống CIWS AK-630M, 2x4 tên lửa chống hạm Uran, 12 ống phóng tên lửa phòng không thẳng đứng của hệ thống Redut, 2x4 ống phóng ngư lôi Paket-NK và sàn đáp cùng nhà chứa cho 1 trực thăng Ka-27.

Ngoài ra, ông Putin còn cảnh báo Hoa Kỳ về việc triển khai các tên lửa mới ở châu Âu và nói rằng, Nga sẽ đáp trả bằng các vũ khí siêu thanh mới.

Nguyễn Giang