Tranh luận nóng

Tàu khu trục Mỹ đến Ukraine: Thủ đoạn nào của Mỹ?

Thứ Sáu, 01/03/2019 07:36

(Sự kiện) - Sự xuất hiện các khu trục của Hoa Kỳ khiến Nga lo ngại và sẽ đáp trả thích đáng nếu các tàu khu trục vi phạm luật pháp quốc tế.

Chuyên gia quân sự, thành viên của hội đồng cố vấn “Sĩ quan Nga”, Trung tá Alexander Perendzhiev, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với PolitEkspert nói rằng, việc đưa tàu khu trục Mỹ vào Biển Đen và Biển Baltic có thể là một thủ đoạn lừa đảo.

Tau khu truc My den Ukraine: Thu doan nao cua My?
Tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ.

Nguyên nhân chuyên gia này đưa ra nhận xét như vậy là do cách tiếp cận của các tàu khu trục Mỹ đến biên giới Nga. Trước đó, tàu khu trục Donald Cook đã đến cảng thương mại của Odessa ở Biển Đen và tàu khu trục Gravely xuất hiện ở vùng Baltic. Cả hai tàu đều được trang bị vũ khí mạnh, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk và hệ thống phòng thủ chống tên lửa Aegis.

Mặc dù hành động của Hoa Kỳ phù hợp với khuôn khổ của các quy định quốc tế, nhưng đối với nhiều người, sự xuất hiện của các tàu khu trục tên lửa gần Nga gây ra lo ngại.

Ông Perendzhiev tin rằng, Hoa Kỳ với các khu trục hạm của mình, có thể thực hiện một cuộc diễn tập “bí mật” cùng với trang bị quân sự khác.

Mối đe dọa không chỉ đến từ tên lửa hành trình Tomahawk, mà còn từ hệ thống Aegis, chúng cho phép tổ chức phòng thủ chống tên lửa và cho phép tiến hành trinh sát dọc theo bờ biển của Nga. Trên tàu khu trục này cũng có thể có các trực thăng chiến đấu thực hiện nhiệm vụ trinh sát và đáp trả các hành động mang tính khiêu khích.

Chuyên gia này cũng cho biết, Nga đang thực hiện các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Nga không chỉ theo dõi tình hình hoạt động của tàu khu trục Gravely, mà còn phải theo dõi những gì đang xảy ra xung quanh.

Bộ Quốc phòng Nga sẽ tính toán mọi thứ và ngăn chặn mọi hành động khiêu khích và đe dọa. Mục tiêu, tất nhiên đã được đặt ra cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga, Hạm đội Baltic và các dịch vụ khác liên quan đến việc đảm bảo an ninh của Nga.

Ông Perendzhiev kết luận rằng, nhiệm vụ của những “chuyến thăm” của các khu trục hạm Mỹ chỉ có một – đó là gây áp lực đối với biên giới biển của Nga.

Được biết tàu khu trục tên lửa Donald Cook đã cập cảng Odessa được vài ngày qua được cho là sự chuẩn bị cho cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Ukraine mang tên Sea Breeze 2019.

Tại đây đặc phái viên Mỹ Kurt Volker đã gặp Tổng thống Petro Poroshenko. Ông Kurt Volker đã tuyên bố: “Chuyến thăm của chúng tôi ở đây là để tăng cường quan hệ đối tác và thể hiện sự ủng hộ đối với các nguyên tắc tự do hàng hải ở Biển Đen”.

Đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh: “Sự kiện xảy ra ở biển Azov là bất hợp pháp và chúng tôi kêu gọi Nga hãy thả các thủy thủ người Ukraine ngay lập tức”. Washington sẽ tiếp tục thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga cho đến khi nước này trả lại Crimea cho Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Petro Poroshenko sau cuộc gặp với ông Volker cũng đã nêu rõ, các tàu khu trục của Mỹ tới Odessa là một minh chứng của sự hợp tác giữa Kiev và Washington. Đồng thời, Tổng thống Ukraine lưu ý rằng đây là một phản ứng quan trọng nhằm đối sách với Nga.

  • Nguyễn Giang