Tranh luận nóng

Vì sao Ấn Độ ngừng sản xuất Su-30MKI?

Chủ Nhật, 18/08/2019 14:14

(Sự kiện) - Ấn Độ có thể ngừng sản xuất máy bay tiêm kích Su-30MKI và sẽ mua của Nga vì các máy bay sản xuất trong nước với chi phí quá cao.

Việc sản xuất máy bay chiến đấu Su-30MKI ở Ấn Độ có thể bị ngừng vào đầu tháng 3/2020. Thông tin này chính thức được Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận.

Trước đó công ty Hindustan Aeronautics đã nhận được hợp đồng sản xuất 140 máy bay chiến đấu Su-30MKI trước năm 2020.

Vi sao An Do ngung san xuat Su-30MKI?
Máy bay tiêm kích Su-30MKI của Nga.

Theo dữ liệu công bố, mỗi chiếc máy bay Su-30MKI sản xuất trong nước có giá khoảng 70,3 triệu USD, trong khi nếu mua của Nga chỉ có giá 42,15 triệu USD.

Công ty Hindustan Aeronautics đã gửi yêu cầu sản xuất thêm 72 chiếc Su-30MKI với trị giá khoảng 5 tỷ USD, nhưng đến nay nó vẫn chưa được chấp nhận. Chính quyền Ấn Độ đang nghiên cứu một lựa chọn khác, liên quan đến việc mua 18 chiếc Su-30MKI để thay thế những chiếc bị mất do tai nạn.

Khoảng một nửa số linh kiện của Su-30MKI được cung cấp bởi Nga và nửa còn lại do Ấn Độ sản xuất. Nếu ngừng sản xuất các máy bay chiến đấu này sẽ dẫn đến việc ngừng hoạt động của khoảng 400 nhà cung cấp địa phương, nơi sản xuất khoảng 6 nghìn linh kiện với số tiền 12,5 triệu USD cho mỗi máy bay chiến đấu.

Lý do chính dẫn đến việc sản xuất Su-30MKI có thể bị ngừng lại là do giá cao. Theo nguồn tin từ lực lượng không quân, một máy bay chiến đấu mới mua từ Nga có giá khoảng 42,15 triệu USD, rẻ hơn gần 30 triệu USD so với việc mua máy bay của Ấn Độ. Sự khác biệt là rất lớn. Tuy nhiên, có thể một đơn đặt hàng lớn sẽ giảm giá máy bay Ấn Độ đáng kể.

Theo ông Andrei Frolov, tổng biên tập tạp chí “Xuất khẩu vũ khí”, máy bay chiến đấu mua ở Nga rẻ hơn nhiều vì ở Nga sản xuất với số lượng lớn.

“Hiện tại công ty Hindustan Aeronautics đang sản xuất máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas và chúng đang được thử nghiệm, và một máy bay trực thăng chiến đấu LCH. Việc không được sản xuất Su-30MKI dẫn tới thiệt hại đáng kể. Tôi nghĩ, Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn sẽ đặt mua 18 máy bay chiến đấu từ Nga, vì họ cần gấp và công ty Hindustan Aeronautics không kịp sản xuất”, chuyên gia này cho biết.

Theo ông, Ấn Độ cũng đang quan tâm đến tiêm kích MiG-35 của Nga, khả năng của nó được đánh giá vượt qua đáng kể khả năng của MiG-29, đặc biệt là số lượng vũ khí.

Hiện tại, New Delhi vẫn chưa quyết định mua máy bay chiến đấu nào, đặc biệt có sự xuất hiện của các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu. Một số chuyên gia tin rằng, Ấn Độ thích các nguyên mẫu của phương Tây.

Tuy nhiên, Ấn Độ có một phi đội Su-30MKI ấn tượng và nó cần được duy trì. Và gần đây, Ấn Độ đã mua từ Nga một loạt tên lửa không đối không rất lớn. Vì vậy, có khả năng Ấn Độ sẽ chọn Nga.

Theo Asia Times, Ấn Độ có khả năng mua 18 chiếc Su-30MKI từ Nga và hơn 20 chiếc MiG-29 với phiên bản hiện đại hóa MiG-29UPG từ không quân Nga. Theo một số nguồn tin, các bên đã nghĩ ra cách tránh lệnh trừng phạt CATSA của Mỹ, đặc biệt liên quan đến việc thanh toán.

Nguyễn Đông