Tranh luận nóng

90% nạn nhân của UCAV Mỹ là dân thường

Thứ Ba, 11/02/2020 16:04

(Vũ khí) - Tờ The Intercept vừa đưa ra thống kê giật mình về số nạn nhân của những cuộc không kích do máy bay tấn công không người lái (UCAV) Mỹ thực hiện.

Thông tin được báo Mỹ dẫn nguồn tin từ một vị cựu nhân viên tình báo Mỹ giấu tên cho biết, thương vong dân thường lớn sau các vụ không kích của Mỹ ở Syria và Iraq là do tình báo nước này chỉ nhắm mục tiêu theo điện thoại di động.

Quân đội Mỹ chỉ cần định vị được chiếc điện thoại được cho là của tay khủng bố nào đó là tay tấn công ngay. Và tất nhiên là họ không thể biết lúc đó chiếc điện thoại này đang trong tay tên khủng bố hay mẹ của hắn; cũng chẳng cần biết là chủ nhân của nó đang ở một mình hay đứng chỗ đông người.

90% nan nhan cua UCAV My la dan thuong
Máy bay không người lái Mỹ chuẩn bị cất cánh.

Ngoài ra, tờ báo này còn công bố nội dung của tài liệu do một người được mệnh danh là "Snowden 2" cung cấp cho thấy rằng, 90% những người bị giết bởi UCAV Mỹ là dân thường, không liên quan đến các mục tiêu khủng bố.

Chuyên gia Jeremy Scahill của tờ The Intercept cáo buộc, Lầu Năm Góc đã cố tình "giết nhầm hơn bỏ sót" và che giấu con số thương vong thực sự với dân thường, thể hiện sự vô trách nhiệm với tính mạng của dân các nước nghèo ở châu Á, châu Phi.

Tập tài liệu do trang này công bố có chứa những báo cáo giải mật về các chiến dịch UAV của quân đội Mỹ tại Somalia và Yemen giai đoạn 2011 - 2013, do nhóm Đặc nhiệm bí mật 48-4 thực thi và liên quan đến chiến dịch nhắm vào các mục tiêu "giá trị cao" kéo dài 14 năm qua.

"Các tài liệu ghi chép về chiến dịch đặc biệt Haymaker do Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt hỗn hợp (JSOC) của Không quân Mỹ tiến hành từ tháng 1/2012 đến tháng 2/2013 ở miền Bắc Afghanistan đã nêu con số hơn 219 người chết, trong đó chỉ có 35 đối tượng là mục tiêu trực tiếp ban đầu", nguồn tin cho biết.

Thế nhưng sau đó, trong các tài liệu chính thức của Lầu Năm Góc, tất cả những người vô tội bị giết trong các vụ không kích lại được gán cho cái mác là "kẻ thù bị tiêu diệt trong chiến đấu" (EKIA), với quan điểm là "bất kỳ ai bị bắt gặp xung quanh mục tiêu không kích đều có tội liên đới".

Vị cựu nhân viên tình báo Mỹ khẳng định, không hề có tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS (tự xưng) nào trước khi Mỹ bắt đầu ném bom Syria và Iraq, chính việc sử dụng các UCAV giết người bừa bãi đã tạo ra nhiều kẻ khủng bố hơn là tiêu diệt chúng.

Mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực đã được tạo ra bởi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Và những cuộc tấn công tưởng như là sự nhầm lẫn của UCAV nhưng thực chất đó là lại là lựa chọn của Không quân Mỹ.

Trước những thông tin của trang The Intercept và từ cựu nhân viên tình báo Mỹ, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và JSOC đã chọn cách im lặng. Và những chuyến tuần tiễu - tấn công của máy bay không người lái Mỹ vẫn tiếp tục tăng lên và các vụ "tai nạn" của chúng cũng liên tiếp xảy ra.

Thùy Dung