Tranh luận nóng

AH-64 có thể đánh T-14 Armata từ cách xa 40 km?

Thứ Hai, 16/09/2019 07:48

(Vũ khí) - Nhờ loại tên lửa không đối đất thế hệ mới, trực thăng vũ trang AH-64 Apache của Mỹ sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối trên chiến trường tương lai.

Vào ngày 10/9, Cơ quan quản lý hợp đồng của Lục quân Mỹ đã đăng một thông báo trên trang web của họ, liên quan đến việc gọi thầu sản xuất Tên lửa chính xác tầm xa (LRPM) để tích hợp trên các loại trực thăng vũ trạng hiện tại và tương lai (RW) cũng như hệ thống máy bay không người lái (UAS).

Vũ khí này được yêu cầu phải có độ chính xác cao và thể hiện được như một hệ thống hoàn chỉnh trong môi trường liên quan; các phản hồi cũng sẽ được cân nhắc để đánh giá về hiệu quả khi tên lửa phóng từ trên không (ALE), thông báo cho biết.

Theo Cơ quan quản lý hợp đồng, hệ thống vũ khí mới phải có khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu khác nhau bao gồm: hệ thống phòng không tích hợp; xe thiết giáp hiện đại, căn cứ chỉ huy, trạm trú quân...

AH-64 co the danh T-14 Armata tu cach xa 40 km?
Mỹ đã bắt đầu các công việc cần thiết để chế tạo Tên lửa chính xác tầm xa (LRPM)

Cũng cần lưu ý rằng phạm vi hiệu quả của tên lửa chính xác thế hệ mới phải lớn hơn 30 km (thời gian bay ở 30 km nhỏ hơn hoặc bằng 100 giây) và thêm vào đó tầm bắn trên 40 km là khuyến cao nên có.

Ngoài ra hệ thống vũ khí mới này sẽ có thể tham chiến với các mục tiêu đứng yên hoặc di động trong điều kiện ngày - đêm và khi thời tiết bất lợi, một cáh độc lập khi hệ thống định vị toàn cầu (GPS) bị vô hiệu hóa.

Đầu tuần này, các nhà lãnh đạo Lục quân Hoa Kỳ đã công bố thêm chi tiết về phi đội hàng không hiện tại và lưu ý rằng việc hiện đại hóa cũng như bảo trì các máy bay trực thăng đang có trong biên chế là cực kỳ quan trọng.

AH-64 co the danh T-14 Armata tu cach xa 40 km?
Trực thăng vũ trang của Không quân Lục quân Mỹ sắp có khả năng tấn công tầm xa cực kỳ lợi hại

Hai chỉ huy cấp cao bao gồm Thiếu tướng David Francis đến từ Trung tâm huấn luyện phi công xuất sắc thuộc không quân lục quân và Tổng tư lệnh Fort Rucker đã vạch ra các ưu tiên hiện đại hóa lực lượng tác chiến trên không, trong đó tên lửa LRPM là một trong các trọng tâm.

Thiếu tướng Francis cho biết "Khi tôi nói về lực lượng hàng không của lục quân, họ sẽ chiến đấu và chiến thắng trong môi trường tương lai, tôi đang nói về UH-60 Black Hawk, CH-47 Chinook và AH-64 Apache chúng ta sở hữu ngày hôm nay".

Dự kiến tên lửa LRPM sẽ đi vào phục vụ sau năm 2020, khi đó máy bay không người lái chiến đấu hay trực thăng vũ trang của Mỹ ngoài khả năng diệt tăng tầm xa còn chế áp được cả các tổ hợp phòng không tầm thấp như Pantsir-S1 hay Tunguska-M1.

Chí Linh