Tranh luận nóng

Ấn Độ khóa chặt biên giới bằng 6 sư đoàn Akash

Thứ Tư, 11/09/2019 07:55

(Vũ khí) - Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt việc mua thêm sáu sư đoàn phòng không Akash, dự kiến ​​sẽ được triển khai tại khu vực biên giới giáp Pakistan và Trung Quốc.

Truyền thông Ấn Độ mới đây cho biết, Ủy ban An ninh Chính phủ (CCS) do Thủ tướng Naredra Modi chủ trì đã phê chuẩn một hợp đồng cung cấp 550 - 600 tên lửa Akash với công ty nhà nước Bharat Dynamics Limited (BDL). Chi phí của chương trình này ước tính khoảng 55 tỷ Rupee (767,7 triệu USD).

BDL là nhà sản xuất chính của tên lửa Akash. Quả đạn đánh chặn có chiều dài 5,8 m này được trang bị đầu nổ phân mảnh với các yếu tố nổi bật được chế tạo sẵn. Theo nhà phát triển, phạm vi tác chiến của tên lửa phòng không là 25 - 30 km.

Các thiết bị điện tử bao gồm radar đa năng với ăng ten mảng pha 3 tham số (3D) Rajendra được chế tạo bởi Bharat Electronics Limited và các nhà sản xuất tư nhân Larsen & Toubro cũng như Tata Power SED.

Theo các nguồn tin quân sự của Jane, một phần của các tên lửa mới trong lô sản xuất sẽ được trang bị radar tìm kiếm mới, đã vượt qua các cuộc thử nghiệm một cách rất thành công vào tháng 12/2017.

Trước đó, 2 sư đoàn tên lửa phòng không Akash đã vào biên chế Không quân Ấn Độ (IAF), chúng được sử dụng để bảo vệ các căn cứ của IAF. Dự kiến những hệ thống mới sẽ triển khai tại khu vực biên giới giáp Pakistan và Trung Quốc để chống lại các mối đe dọa trên không.

Bên cạnh đó, Lục quân Ấn Độ hiện có 6 sư đoàn phòng không trang bị tên lửa Akash. Khác với hệ thống dành cho Không quân, các bệ phóng của Lực lượng Mặt đất được đặt trên khung gầm xe tăng T-72.

An Do khoa chat bien gioi bang 6 su doan Akash
Tổ hợp tên lửa phòng không Akash của Ấn Độ - Phiên bản dành cho Không quân

Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt việc mua thêm 6 sư đoàn Akash cho Không quân sau 3 năm gián đoạn. Thời gian này là cần thiết để cho Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cải thiện các đặc điểm của tổ hợp theo yêu cầu của riêng lực lượng sử dụng.

Các vấn đề phức tạp đã nảy sinh kể từ lần thử nghiệm đầu tiên vào năm 1990. Do đó, Không quân và Lục quân Ấn Độ liên tục từ chối nhận Akash vào biên chế. Nhằm nhanh chóng lấp đầy khoảng trống, IAF đã nhập khẩu 18 tổ hợp SPYDER-SR từ Israel.

Lục quân Ấn Độ cũng từng có ý định từ bỏ việc mua Akash sau khi cơ quan kiểm soát nước này (CAG) trong một báo cáo tháng 7/2017 chỉ ra rằng 30% số vụ thất bại đã được ghi nhận trong các thử nghiệm và những thiếu sót đó tạo nên rủi ro cho việc sử dụng trong quá trình chiến đấu. 

Sau đó, DRDO đã thực hiện một số sửa đổi và sau rất nhiều thử nghiệm thành công, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã "thuyết phục" Không quân và Lục quân rằng cần phải trang bị các hệ thống phòng không Akash để hỗ trợ sáng kiến Make in India

Hiện tại, DRDO tuyên bố tên lửa Akash có xác suất trúng đích 88% khi sử dụng một tên lửa duy nhất để bắn vào mục tiêu và lên tới 98,5% khi phóng tên lửa thứ hai trong khoảng thời gian 5 giây.

An Do khoa chat bien gioi bang 6 su doan Akash
Phiên bản dành cho Lục quân Ấn Độ của tổ hợp phòng không Akash

Trung tâm phân tích thị trường vũ khí quốc tế (TsAMTO) của Nga báo cáo rằng, việc phát triển hệ thống phòng không Akash như là một phần của Chương trình sản xuất tên lửa có hướng dẫn tích hợp bắt đầu vào cuối những năm 1980. 

Tên lửa được tạo ra bởi Phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDL) kết hợp với 13 phòng thí nghiệm khác của DRDO và được sản xuất bởi Bharat Dynamics Limited và Bharat Electronics Limited (BEL). 

Các tổ hợp phòng không nội địa trên sẽ dần thay thế các những hệ thống 2K12 Kub, 9K33 Oka-AK, S-125M Pechora và 9K38 Igla MANPADS do Liên Xô sản xuất.

Tùng Dương