Tranh luận nóng

AUV tàng hình dưới nước của Mỹ có khiến Nga "giật mình"?

Thứ Năm, 14/01/2021 07:58

(Vũ khí) - Tại Mỹ, họ bắt đầu lắp ráp một phương tiện tác chiến tự động dưới nước (AUV - Autonomous underwater vehicle) có mức độ tàng hình hóa rất cao.

Trung tâm Hampton thuộc công ty Huntington Ingall của Mỹ đã bắt đầu thực hiện đơn đặt hàng quốc phòng mới theo yêu cầu từ Hải quân Hoa Kỳ, đó là lắp ráp phương tiện tác chiến không người lái tàng hình dưới nước Orca.

Chiếc AUV này có thể hoạt động trong chế độ hoàn toàn tự động, nó không chỉ được dùng để khám phá vùng nước của đại dương mà còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quân sự khác nhau ở khoảng cách trên 10.000. km. 

Tàu ngầm không người lái tàng hình đặc biệt này đã được gọi là đối thủ mới của Nga, vì phương tiện nói trên được trang bị một động cơ điện cực kỳ yên tĩnh, cho phép nó xâm nhập lãnh hải của Nga, ít nhất là theo lời các đại diện truyền thông Mỹ.

AUV tang hinh duoi nuoc cua My co khien Nga
Phương tiện tác chiến không người lái dưới nước Orca của Mỹ được đánh giá là mối đe dọa lớn đối với tàu ngầm Nga

“Các công nhân tại nhà máy sản xuất phương tiện không người lái tiên tiến ở Hampton trực thuộc Tập đoàn Huntington Ingalls Industries (HII) đang tiến hành lắp ráp các cấu trúc thân tàu cho tàu ngầm không người lái mang tên Orca của Hải quân". 

"Công ty cho biết, các nhân viên của HII đã bắt đầu làm việc với cấu trúc đầu tiên của hệ thống không người lái vào ngày 28 tháng 12. Chính thức thì nó được gọi là 'phương tiện dưới nước siêu lớn không người lái, Orca sẽ là một con tàu dài khoảng 16 mét, có thể tự mình hành trình 6.500 hải lý, không phụ thuộc vào bất kỳ tàu mẹ nào", Daily Press đưa tin.

Giới truyền thông cho rằng vào năm 2022, phương tiện không người lái dưới nước Orca của HII sẽ được biên chế chính thức cho Hải quân Mỹ và sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho tàu ngầm của Nga.

Tuy nhiên các chuyên gia tại Moskva lại chú ý đến thực tế rằng với chiều dài 16 mét, những chiếc AUV dưới nước như vậy khó có thể đi tới gần biên giới Nga, chưa kể đến việc Hải quân Nga đang tích cực tăng cường sự hiện diện của hạm đội ở những khu vực quan trọng nhất trên hành tinh.

Tùng Dương