Tranh luận nóng

Ba Lan mua máy bay do Nga thiết kế

Thứ Tư, 02/01/2019 16:14

(Vũ khí) - Không quân Ba Lan vừa quyết định chi 130 triệu USD để mua về 4 chiếc M-346 - dòng máy bay huấn luyện do Nga thiết kế.

Theo thông tin được công khai, bản hợp đồng bổ sung với Công ty Leonardo của Italia đã đưa Không quân Ba Lan hoàn thành trang bị mới cho đội bay huấn luyện kiêm chiến đấu cơ của mình.

Bởi theo giới thiệu của nhà sản xuất Italia, máy bay M-346 vừa có thể sử dụng như một máy bay huấn luyện chiến đấu vừa có thể sử dụng như tiêm kích hạng nhẹ hoặc trinh sát.

Để hoàn thành loạt nhiệm vụ, máy bay được trang bị hệ thống radar đa năng Grifo, các hệ thống chiến tranh điện tử và các module trinh sát cũng như 7 vị trí để treo các loại vũ khí lớp không đối không và không đối đất với tổng khối lượng khoảng 2 tấn.

Ba Lan mua may bay do Nga thiet ke
Máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu M-346.

Các nhà phát triển cho rằng, máy bay M-346 là giải pháp lý tưởng cho các nước cần trang bị loại máy bay chiến đấu không quá đắt và chi phí vận hành thấp.

Theo thông tin được nhà sản xuất công khai, M-346 được thiết kế với sự tham gia của Cục thiết kế thực nghiệm A.S. Yakovlev (Nga) và công ty L'Alenia Aermacchi của Italia.

Tuy nhiên, do không thống nhất được một mô hình để phát triển nên cuối cùng mỗi bên nhận được các tài liệu liên quan làm cơ sở cho các phiên bản tương lai.

Dựa trên những tài liệu thiết kế này cả Nga và Italia đã cho ra đời những sản phẩm khác nhau. Công ty của Italia thành công với phiên bản M-346 còn phía Nga đã tạo ra máy bay Yak-130.

Phiên bản M-346 cất cánh lần đầu tiên vào 15/7/2004, trải qua nhiều lần thử nghiệm đến năm 2010 chúng bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Hiện nay chúng được dùng để huấn luyện phi công và có mặt ở Italia, Singapore, Israel và Ba Lan.

Máy bay M-346 có chiều dài 11,5m, sải cánh 9,7m, trọng lượng rỗng khoảng 4,6 tấn, trọng lượng cất cánh khoảng 9,5 tấn. Máy bay có khả năng đạt tốc độ 1.060 km/h và đạt tới độ cao 13,7 km. Phi hành đoàn gồm 2 người.

Nhờ thành công bước đầu với phiên bản M-346 hiện nay công ty Italia đã và đang phát triển nâng cấp chúng thành một máy bay tiêm kích hạng nhé và khả năng thành công tương đối cao.

Trong khi đó Yak-130 của Nga là loại máy bay huấn luyện hai chỗ ngồi được trang bị động cơ phản lực kép do Tập đoàn Sản xuất máy bay Irkut Nga chế tạo. Trong lĩnh vực huấn luyện phi công quân sự, Yak-130 được coi là lựa chọn hàng đầu của không quân các nước, nhờ ưu thế giá rẻ so với các mẫu tiêm kích huấn luyện khác.

Đan Nguyên