Tranh luận nóng

Badir-1P phô diễn đòn đánh chính xác tuyệt đối

Thứ Hai, 29/10/2018 17:01

(Vũ khí) - Hôm 28/10, lực lượng Houthi đã công bố video tên lửa Badir-1P tấn công và phá hủy mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối.

Vụ thử nghiệm với tên lửa đạn đạo tầm ngắn Badir-1P được Houthi thực đúng sau đúng 1 ngày lực lượng này cho ra mắt phiên bản tên lửa đạn đạo tầm ngắn này. Trong quá trình thử nghiệm, Badir-1P đã đánh trúng mục tiêu giả định là một tòa nhà cũ.

Được biết, vụ phóng Badir-1P được Houthi thực hiện sau đúng 1 ngày phiên bản tên lửa này chính thức được công khai trước công chúng.

Badir-1P pho dien don danh chinh xac tuyet doi
Houthi chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo Badir-1P.

Badir-1P là phiên bản mới của loại tên lửa Badir-1 vẫn thường xuyên được Houthi dùng để tấn công và gây thiệt hại nặng nề cho liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu trong thời gian qua.

Điểm đặc biệt ở phiên bản Badir-1P là ngoài nhiệm vụ chính tấn công mặt đất, chúng cũng có thể kiêm thêm chức năng diệt hạm cực mạnh - nhiệm vụ kép không có trong tất cả các loại vũ khí của cả Nga và Mỹ hiện nay.

Chỉ tính từ đầu năm 2018, lực lượng Houthi ít nhất đã 2 lần dùng tên lửa Badir-1 tấn công chiến hạm của Saudi. Vụ tấn công gần đây nhất là hôm 4/4 nhằm vào tàu vận tải chở dầu của Saudi Arabia khi di chuyển ngoài khơi Yemen.

Dù không bị phá hủy hoàn toàn nhưng những chiếc tàu đã không còn khả năng chiến đấu. Được biết, Badir-1P thuộc dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tốc độ tối đa lên tới gần Mach 5 và có bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ 3m.

Ngoài ra, khi quan sát hình ảnh vũ khí này, nhiều chuyên gia cho rằng Badir-1P có thể là một bản sao của tên lửa pháo kích Fajr-3 do Iran phát triển, vì cả hai dòng tên lửa này đều có kích thước và ngoại hình tương đương.

Dù tự phát triển hay là bản sao từ tên lửa Fajr-3 của Iran nhưng Quân đội Yemen và Houthi đã cho thấy một thực tế, họ đã thành công khi sở hữu loại vũ khí mới rất khó đánh chặn bởi tốc độc cực nhanh và trong khi lại có tầm bắn ngắn.

Clip tên lửa đạn đạo Badir-1P tấn công công mục tiêu với độ chính xác cực cao

Tuấn Vũ