Tranh luận nóng

Bắn hạ tên lửa Israel, hiệu quả Buk-M2E không như quảng cáo

Thứ Tư, 06/12/2017 07:07

(Vũ khí) - Theo nguồn tin của Sputnik, hôm 2/12 Không quân Israel đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Trung tâm nghiên cứu khoa học ở phía Tây thủ đô Damascus của Syria.

Vũ khí được Không quân Israel (IAF) sử dụng trong đợt tấn công này theo xác định ban đầu là tên lửa hành trình đối đất Popeye, chúng được phóng đi từ máy bay tiêm kích F-16 từ trong không phận của Nhà nước Do Thái.

Tên lửa hành trình không đối đất Popeye là sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Rafael, nó chính thức vào biên chế IAF từ năm 1985. Tuy rằng đã cũ nhưng tên lửa Popeye vẫn chứng minh được năng lực đáng nể của mình tại chiến trường Trung Đông nóng bỏng.

Đạn tên lửa Popeye có trọng lượng 1.360 kg; chiều dài 5,82 m; đường kính thân 533 mm; sải cánh 1,98 m; sử dụng đầu dò ảnh nhiệt hoặc quang truyền hình TV, lắp đầu đạn nổ phá mảnh nặng 340 kg hoặc đầu đạn xuyên nặng 360 kg, vận tốc của tên lửa Popeye ở mức cận âm.

Ban ha ten lua Israel, hieu qua Buk-M2E khong nhu quang cao
Tên lửa hành trình không đối đất Popeye của Không quân Israel

Cũng theo nguồn tin của Sputnik, trong trận chiến này lực lượng phòng không Syria đã tiến hành đánh trả bằng tên lửa Buk-M2E do Nga cung cấp, họ đã bắn hạ được 3 trong tổng số 6 quả tên lửa được Israel phóng đi, đạt hiệu suất tác chiến 50%.

Tuy nhiên cần lưu ý thêm một chi tiết rằng theo lời quảng cáo của Nga thì Buk-M2E có thể bắn hạ được máy bay chiến thuật, chiến lược, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, vật bay khí động học, tên lửa đạn đạo chiến thuật trong phạm vi 50 km.

Xác suất tiêu diệt máy bay tiêm kích F-15 của Buk đạt 90 - 95%; với tên lửa hành trình tấn công mặt đất đạt 70 - 80%; tên lửa đạn đạo chiến thuật đạt 60 - 70%; trực thăng và máy bay không người lái đạt 70 - 80%.

Như vậy với xác suất diệt mục tiêu chỉ đạt 50% với một loại tên lửa đời cũ và có tốc độ chậm cùng kích thước lớn, Buk-M2E đã hoạt động không hiệu quả như quảng cáo.

Ban ha ten lua Israel, hieu qua Buk-M2E khong nhu quang cao
Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2E của Syria

Phía Israel thông tin rằng mục tiêu của cuộc tấn công trên là một căn cứ quân sự của Iran, được sử dụng để hỗ trợ lực lượng vũ trang Hồi giáo Hezbollah tung các đòn tấn công vào trong lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanjahu mặc dù không bình luận về vụ tấn công này, nhưng ông cho hay rằng Tel Aviv có thể tấn công Syria nếu các căn cứ quân sự của Iran được triển khai trên lãnh thổ của họ.

Dự báo tình hình khu vực vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, có khả năng tiếp tục xảy ra các vụ đột nhập không kích của Không quân Israel với tần suất ngày một dày đặc hơn.

  • Chí Linh