Tranh luận nóng

'Bảng xếp hạng' vũ khí Nga sau thử lửa tại Syria

Thứ Tư, 30/08/2017 19:00

(Vũ khí) - Sau thời gian thực hiện chiến dịch chống khủng bố tại Syria, có thể liệt kê danh sách vũ khí tối tân Nga tham chiến.

I. Sơ kết đợt thử nghiệm vũ khí tại Syria

Có thể không sợ quá khi nói rằng một trong số các lý do để Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria (ngoài các lý do địa- chính trị, quân sự), đó là tạo cơ hội để các tổ hợp công nhiệp quốc phòng Nga thử nghiệm, hoàn thiện và quảng bá “sản phẩm của mình”.

Có thấy rõ điều này qua một thực tế là ngay khi chiến dịch được khởi động thi các chuyên gia, kỹ sư từ các công ty – nhà thiết kế vũ khí Nga đã có mặt tại căn cứ không quân Khmeimim trên lãnh thổ Syria với nhiệm vụ ghi nhận các nhận xét về phương tiện kỹ thuật và nếu có thể, khắc phục ngay những nhược điểm ngay trong điều kiện dã chiến.

Trong tuần qua (từ 21đến 27/8), hai quan chức quân sự cao cấp hàng đầu của Nga là Đại tướng S. Shoigu, Bộ trưởng quốc phòng và Tướng Iuri Borisov, Thứ trưởng quốc phòng đã có những tuyên bố đáng chú ý liên quan đến các mẫu vũ khí Nga đã được “sát hạch” trên chiến trường Syria. Xin được trích dẫn một số ý trong các phát biểu đó:

Tại diễn đàn “Army-2017”, Thứ trưởng quốc phòng Iuri Borisov cho biết là đã có tới hơn 600 mẫu vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự (khí tài) Nga được kiểm tra trong điều kiện tác chiến thực tế tại Syria. Các mẫu trên đã được “thử thách” để xác định các tính năng của chúng có đúng với những tham số đã được ghi trong lý lịch và trong bản mô tả kỹ thuật của loại vũ khí đó hay không.

Theo nhận xét của Thứ trưởng Iuri Borisov thì tuyệt đại đa số các mẫu vũ khí-khi tài qua thử nghiệm đều có chất lượng tốt. Bộ Quốc phòng Nga hoặc đã chuẩn bị hợp đồng hoặc đã ký hợp đồng mua những mẫu nói trên. Tuy nhiên, ông Borisov cũng nhấn mạnh: “chúng tôi cũng buộc phải từ chối một loạt mẫu, bởi vì thực tế tác chiến cho thấy chúng không đáp ứng được những yêu cầu chúng tôi đặt ra”.

Còn Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu thì chi tiết hơn và ông cho biết các con số cụ thể sau:

Đã có 162 mẫu vũ khí-khí tài mới hoặc đã được hiện đại hóa được thử nghiệm tại Syria. 10 trong số đó bị đánh giá là chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên, S.Shoigu cũng để ngỏ khả năng nói “chưa đạt yêu cầu” có nghĩa là các nhà thiết kế vẫn có cơ hội hoàn chỉnh các mẫu của mình và nếu như đáp ứng đủ các điều kiện, vẫn có thể nhận giấy phép sản xuất hàng loạt”.

Những mẫu vũ khí nào được giới quân sự chấp nhận và bật đèn xanh để sản xuất hàng loạt? Loại vũ khí – khí tài nào còn cần phải hoàn thiện ?

II. Những mẫu vũ khí được đánh giá cao:

(Chúng tôi xin giới thiệu nguyên văn bảng “Nhận xét” của V.Tuchkov, chuyên gia bình luận quân sự đăng trên “Svobodnaia Presa.ru”(Nga) ngày 27/8/2017.

1. Máy bay tiêm kích đa năng thế hệ 4++ Su-35S là một trong những mẫu hàng đầu không thể tranh cãi trong “cuộc chạy đua vũ khí Syria”.

 Từ giờ cho đến khi Su-57 được đưa vào trang bị, Su-35S vẫn là loại máy bay cơ động nhất trên thế giới. Về khả năng giành chiến thắng trong các trận không chiến, Su-35S được xếp ngang hàng với máy bay tiêm kích thế hệ 5 F-22 “Raptor” của Mỹ, nhưng hơn “Raptor” khi tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Một phẩm chất đáng gờm nữa của Su-35S là nó mang nhiều tên lửa “không đối không”, Su-35S có thể phóng các tên lửa này ở bất cứ cự ly nào trong các trận không chiến. Chưa hết, Su-35S còn có thiết bị tác chiến điện tử mạnh.

2. Máy bay lên thẳng tấn công Mi-28N “Thợ săn đêm” và Ka-52 “Cá Sấu”

Mặc dù có sơ đồ bố trí cánh quạt khác nhau, cả hai kiểu máy bay lên thẳng này đều chứng minh được khả năng cơ động siêu việt của mình (tại Syria). Tất nhiên, “Cá Sấu” có khả năng cơ động tốt hơn “Thợ săn đêm”.

Do có trang thiết bị điện tử mạnh, hai kiểu máy bay lên thẳng nàỳ có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến như yểm trợ trực tiếp các chiến dịch trên mặt đất trong bất kỳ thời gian nào trong ngày đêm và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Tên lửa chống tăng của chúng có khả năng xuyên thép mạnh khó tin – 900mm đối xe tăng có hệ thống bảo vệ (giáp bảo vệ) động.

Cả hai kiểu máy bay lên thẳng tấn công này đều có hệ thống vỏ thép bảo vệ và các hệ thống làm tăng khả năng sống sót của cánh quạt. Diện tích phản xạ hiệu dụng thấp ở dải tần hồng ngoại tăng khả năng “tàng hình”. Ngoài khả năng tấn công vào các mục tiêu trên mặt đất, chúng còn có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không bằng các tên lửa “không đối không”.

'Bang xep hang' vu khi Nga sau thu lua tai Syria
Máy bay lên thẳng tấn công t Ka-52 (gần) và Mi-28N

3.     Tên lửa có cánh “Calibr”

“Calibr” thực sự đã tạo nên một cơn bão thông tin khi được phóng từ các tàu tên lửa cỡ nhỏ vào các trận địa của các chiến binh tại Syria. “Calibr” có các phiên bản phóng từ biển (từ các tàu nổi và tàu ngầm), phóng từ bờ biển và từ trên không (máy bay).

Dòng tên lửa này có nhiều phương pháp dẫn đến mục tiêu khác nhau và chúng có thể tiêu diệt nhiều kiểu mục tiêu cả trên biển lẫn trên mặt đất. Các phiên bản “Calibr” mang các đầu tác chiến khác nhau. Có cả kiểu “Calibr” mang ngư lôi tự tách để tấn công các tàu ngầm của đối phương. “Calibr” có thể bay ở độ cao thấp với tốc độ siêu âm (đến 2,9M), nhưng cũng có những biến thể “ Calibr” bay với tốc độ dưới âm, và chúng có cự ly bắn đến 2.600km.

4.     Tổ hợp tên lửa chống tăng “Kornet”

“Kornet” có khả năng xuyên thủng vỏ thép với độ dày mà cho đến nay các kỹ sư thiết kế tăng vẫn chưa nghĩ đến (hoặc đã nghĩ đến nhưng chưa ứng dụng trong thực tế)–đến 1.400mm.

Tên lửa ”Kornet” có thiết bị lazer dẫn đến mục tiêu. Cự ly phóng đến 10km, tức gấp 2 lần so với tên lửa chống tăng “Javelin” của Mỹ.