Tranh luận nóng

Bất ngờ vũ khí bắn hạ F-16 Israel

Thứ Hai, 12/02/2018 10:41

(Vũ khí) - Theo BBC, không phải tên lửa mà pháo phòng không của Syria có thể mới chính là vũ khí bắn hạ chiếc F-16 của Israel hôm 10/2 vừa qua.

BBC dẫn nguồn quân đội Israel cho biết, vũ khí bắn hạ tiêm kích F-16 của nước này nhiều khả năng là hệ thống pháo phòng không có từ thời Liên Xô thuộc phòng không Syria. Dù chưa thể khẳng định chính xác đây là loại pháo nào nhưng gần như chắc chắn, vũ khí này không phải S-200 hay bất kỳ hệ thống tên lửa phòng không nào khác.

Bat ngo vu khi ban ha F-16 Israel
Hiện trường chiếc F-16 lao xuống đất.

Tuy nhiên, theo nguồn tin BBC có được cho thấy, khả năng lớn nhất hệ thống ZSU-23-4 chính là thủ phạm. Nhận định này hoàn toàn có thể là sự thật khi tại thời điểm chiếc F-16 bị bắn hạ, ZSU-23-4 đang được Syria triển khai cách đó không xa.

Đặc biệt, trước khi chiếc F-16 bị ăn đạn hôm 10/2, chiến đấu cơ Israel từng nhiều lần dính đạn từ loại pháo cổ lỗ này. Nếu nguồn tin này được xác nhận thì Syria đã gây bất ngờ lớn khi dùng hệ thống pháo từ thời Liên Xô đối phó hiệu quả với tiêm kích tối tân do Mỹ sản xuất.

Theo số liệu BBC có được, trong chiến tranh Trung Đông lần thứ 3, ZSU-23-4 đã bắn hạ 31 máy bay chiến đấu của không quân Israel. Sự xuất hiện của nó đã khiến Mỹ phải đẩy nhanh tốc độ phát triển năng lực bảo vệ cho máy bay chiến đấu trong thập niên 60.

Còn trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, các phi công liên quân đã được cảnh báo phải hết sức đề phòng ZSU-23-4 của phòng không Iraq. Trong cuộc chiến tại Syria, ZSU-23-4 cũng thường xuất chiến.

ZSU-23-4 được sử dụng rộng rãi trong các nhiệm vụ chế áp mang tính càn quét các công sự, công trình kiến trúc của phe đối lập. Trong các cuộc chiến trước đó ở Chechnya và Afghanistan, hệ thống này cũng từng đảm nhận các nhiệm vụ tương tự.

Ngoài ra, quân đội Syria còn có một số lượng lớn các hệ thống pháo cao xạ không điều khiển do Liên Xô chế tạo. Phe đối lập đã từng thu được của quân chính phủ 1 hệ thống pháo cao xạ 2 nòng ZPU-23 loại 23mm.

Tuy nhiên, các hệ thống pháo không điều khiển loại này khó mà có tác dụng đối với các máy bay chiến đấu hiện nay. Xét về tổng thể, các hệ thống phòng không hiện quân đội Syria đang sử dụng đều do Liên Xô sản xuất.

Ngoài một số hệ thống khá mới như Pantsir-S1, Buk-M2, S-125 Neva/Pechora 2M, còn lại đều đã cũ, sản xuất theo công nghệ những thập niên 60, 70 của thế kỷ trước.

Nếu không phát huy được trí tuệ và có chiến thuật hợp lý, người Syria rất khó đứng vững trước các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu của của Israel. Tuy nhiên, Damascus đã làm nên điều kỳ diệu khi dùng hệ thống ZSU-23-4 bắn hạ F-16.

Tuấn Vũ