Tranh luận nóng

Bayraktar Thổ bị LNA bắn hạ khi bay trên tầm với MANPADS

Thứ Hai, 22/07/2019 10:43

(Vũ khí) - Mặc dù đã bay trên tầm với của tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) nhưng máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 vẫn bị LNA bắn hạ.

Thông tin được Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố ngày 21/7 cho biết, đơn vị phòng không của lực lượng này đã bắn hạ Bayraktar khi chiếc UCAV này đang bay do thám mục tiêu của LNA tại thủ đô Tripoli của Lybia.

"Mặc dù đã bay trên tầm với của tên lửa MANPADS (khoảng trên 5.000m) nhưng một chiếc UCAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chúng tôi bắn hạ tại khu vực Ain Zara thuộc phía Nam Tripoli", tuyên bố của cơ quan truyền thông thuộc LNA cho biết.

Bayraktar Tho bi LNA ban ha khi bay tren tam voi MANPADS
Chiếc Bayraktar diễn tập tấn công mục tiêu.

Ngay trước thời điểm bị bắn hạ, chiếc Bayraktar TB2 đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào mục tiêu của LNA xung quanh Tripoli. Tuy nhiên, quân đội LNA không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh đã bắn hạ chiếc Bayraktar tối tân này.

Hiện phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có tuyên bố chính thức về thông tin này nhưng nếu được xác nhận thì đây rõ ràng là thiệt hại không hề nhỏ bởi sự tối tân của chiếc Bayraktar vừa bị bắn hạ và nó có sải cánh tới 12m và có trần bay tối đa đạt 8.200m.

Với Bayraktar, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể bỏ qua việc nhờ tới những chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-1 Predator của Mỹ đóng tại căn cứ không quân Incirlik để tiêu diệt các mục tiêu khủng bố nằm dọc biên giới với Syria. Cùng với đó là chủ động hơn trong việc lựa chọn mục tiêu của mình.

Điểm đặc biệt của Bayraktar là chúng được thiết kế theo dạng module, với phần cánh và thân có thể tháo rời khi cần thiết, trong khi đó vật liệu chính tạo nên nó là sợi carbon giúp thân máy bay nhẹ hơn còn phần khung được làm bằng nhôm. Thiết kế đặc trưng của Bayraktar có thể được nhận dạng qua phần cánh đuôi có hình V ngược của nó.

Trong khi đó, ở hệ thống kiểm soát bay Bayraktar có chế độ tự hành cho cả ba giai đoạn gồm cất cánh, bay hành trình và hạ cánh mà không cần tới sự hổ trợ của nhân viên vận hành. Hầu hết trang thiết bị điện tử trên Bayraktar đều do Bayrak phát triển dựa theo tiêu chuẩn quân sự của NATO.

Mỗi trạm điều khiển mặt đất Bayraktar GCS của dòng UAV này đều có thể đồng thời vận hành nhiều UAV cùng một lúc và các trạm này cũng được thiết kế để chống lại các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Dù không tiết lộ chi tiết về khả năng trinh sát của UCAV này nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Bayraktar chỉ chịu xếp sau chiếc RQ-4A Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn hạ nhưng nó lại có thêm khả năng tấn công rất mạnh - nhiệm vụ Global Hawk không thể.

Để thực hiện nhiệm vụ tấn công, Bayraktar có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, đặc biệt là 2 quả tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37kg và được gắn hai bên cánh.

UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m, nó có thể được triển khai từ độ cao 5.000m nhằm tránh Bayraktar bị tấn công bởi hệ thống phòng không của đối phương.

Tuy nhiên, khi bay ở trần bay 5.000m tại Tripoli hôm 21/7, Bayraktar đã bị hệ thống SA-6 Kub huyền thoại thời Liên xô thuộc lực lượng LNA bắn hạ.

Tuấn Vũ