Tranh luận nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố mới nhất về tàu Kuznetsov

Thứ Tư, 10/04/2019 13:50

(Vũ khí) - Tiến độ đại tu, sửa chữa lớn tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, chiếc Đô đốc Kuznetsov đang diễn ra rất chậm vì sự cố chìm ụ nổi PD-50.

Hiện nay đang tồn tại khá nhiều thông tin trái ngược nhau về số phận tàu sân bay (tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay) Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga sau sự cố chìm ụ nổi siêu trường siêu trọng PD-50 xảy ra hồi cuối năm 2018.

Giám đốc nhà máy sửa chữa tàu biển số 82 từng thông báo dự án nâng cấp, hiện đại hóa con tàu đứng trước nguy cơ bị đình chỉ, bởi họ không có sản phẩm thay thế ụ nổi PD-50.

Chiếc hàng không mẫu hạm này vẫn phải neo đậu tại nhà máy sửa chữa tàu biển tại Murmansk để tiến hành công việc một cách cầm chừng.

Thậm chí mới đây tờ Izvestia trích dẫn nguồn tin trong Hải quân Nga còn cho rằng tàu Đô đốc Kuznetsov có thể ngừng hoạt động và bị dỡ bỏ nếu Bộ Quốc phòng và nhà máy không giải quyết được câu hỏi về việc thay thế ụ nổi PD-50 - thiết bị tối cần thiết để hoàn thành việc sửa chữa vỏ tàu.

Bo truong Quoc phong Nga tuyen bo moi nhat ve tau Kuznetsov
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang neo đậu tại cầu cảng của nhà máy sửa chữa tàu biển ở Murmansk

Trước những thông tin trái chiều về tình trạng của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 9/4 đã có câu trả lời chính thức trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS.

Theo ông Shoigu, hiện tại công việc sửa chữa vẫn đang được tiến hành và đã xong được 25% tổng khối lượng, dự kiến con tàu sẽ quay lại thành phần tác chiến của hạm đội vào cuối năm 2020 với tình trạng hoàn thành hiện đại hóa.

Bộ quốc phòng đã ký kết hợp đồng nhà nước với Trung tâm Zvezdochka để sửa chữa hỗ trợ kỹ thuật cho tiến trình nâng cấp tàu sân bay vào tháng 4 năm ngoái, ông Shoigu cho biết.

"Chúng tôi sẽ nói về cách thức công việc trên con tàu đang được tiến hành trong cuộc họp", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.

Bo truong Quoc phong Nga tuyen bo moi nhat ve tau Kuznetsov
Mốc thời gian cuối năm 2020 đưa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trở lại hạm đội bị coi là quá lạc quan

Mặc dù mốc thời gian đã được đưa ra nhưng theo nhận định của các chuyên gia quân sự thì rất khó để hoàn thành theo đúng tiến độ nói trên, nhất là khi hiện tại mới có 1/4 công việc hoàn thành và trước mắt vẫn chưa có ụ nổi cỡ lớn thay thế chiếc PD-50.

Ngoài Bộ trưởng Shoigu, ông Viktor Bursuk - nguyên Phó tư lệnh Hải quân Nga vào thời điểm đó nói rằng công việc sửa chữa tàu sân bay duy nhất của họ bắt đầu vào tháng 5/2018, và dự kiến cũng phải tới năm 2021 thì mới hoàn thành, trong điều kiện còn ụ nổi PD-50.

Tuần dương hạm mang máy bay này sẽ nhận được các hệ thống phòng không mới, đặc biệt là Pantsir-M.

Ngoài ra thiết bị điện, nồi hơi mới sẽ được lắp đặt, một số hệ thống tiên tiến sẽ được lắp đặt sẽ nâng cao hiệu quả cất hạ cánh của máy bay.

  • Chí Linh