Tranh luận nóng

Cách hệ thống phòng thủ Mỹ đánh chặn siêu ngư lôi Poseidon

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:32

(Vũ khí) - Theo Defense News, Hải quân Mỹ đang bắt tay vào phát triển hệ thống đánh chặn ngầm để đối phó với siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga.

Quyết định phát triển hệ thống đánh chặn ngầm được Mỹ đưa ra sau khi thực tế cho thấy, lực lượng hải quân nước này không có bất kỳ hệ thống vũ khí nào để chống đỡ nếu bị tấn công ngầm, đặc biệt với đòn đánh nguy hiểm từ ngư lôi hạt nhân Poseidon Nga.

Cach he thong phong thu My danh chan sieu ngu loi Poseidon
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi Poseidon.

Hệ thống đánh chặn ngầm được phát triển với tên gọi Countermeasure Anti-Torpedo (CAT), trong đó có tên lửa Surface Ship Torpedo Defense, SSTD. Cấu tạo của SSTD bao gồm 3 bộ phận chính, đầu tiên là hệ thống cảnh báo sớm ngư lôi - thiết bị phụ trách tìm kiếm mối đe dọa.

Tiếp theo là hệ thống phân loại mối đe dọa, phán đoán các vật thể dưới nước có phải là ngư lôi hay không. Và cuối cùng là ngư lôi CAT - loại đạn chịu trách nhiệm đánh chặn ngư lôi tấn công. 

Về nguyên lý hoạt động, CAT giống như tên lửa phòng thủ dưới nước, tuy nhiên sự khác biệt đó là ngư lôi cỡ nhỏ được đẩy bằng chân vịt, tốc độ của CAT rất nhanh và cực linh hoạt. CAT dùng phương pháp đâm va để đánh chặn.

Dù công khai kế hoạch phát triển hệ thống đánh chặn ngầm, nhưng phần lớn thông tin về vũ khí này được Hải quân Mỹ bảo mật. Cùng với phát triển vũ khí đánh chặn, giới quân sự Mỹ còn tim ra cách được cho là sẽ ngăn chặn đường đòn đánh của Poseidon mà không cần phóng đạn.

Chuyên gia hải quân Mỹ, H.I. Sutton cho biết, việc đối phó với siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon của Hải quân Nga thực tế không hề khó như Moscow và cả phương Tây vẫn nói. Bởi các ngư lôi của Nga phần lớn đơn giản, chúng sẽ phụ thuộc vào tốc độ và độ sâu để đảm bảo sự tồn tại.

Vì vậy có thể kiểm tra sức mạnh hoặc tiêu diệt chúng bằng cách bố trí dưới đáy biển một mạng lưới mìn cảm biến, chúng có thể phát hiện và phá hủy siêu ngư lôi của Nga.

"Các lưới mìn cảm biến có khả năng nhận biết và phân loại mục tiêu khác nhau, ví dụ như Poseidon là mục tiêu di động nhanh hơn nhiều so với tàu ngầm truyền thống. Với mỗi loại mục tiêu sẽ xác định phương pháp đánh chặn khác nhau", ông Sutton giải thích.

Vị chuyên gia này cũng tin rằng, Poseidon của Nga có thể bị phá hủy bởi các đầu đạn siêu thanh được phóng từ các tàu ngầm Mỹ. Loại vũ khí này của Mỹ là ngư lôi hạng nhẹ thế hệ mới.

"Thời gian bay ngắn và bán kính hoạt động rộng cho phép chúng tiêu diệt mục tiêu khi mục tiêu nằm ngoài phạm vi của lưới mìn cảm biến.

Vì vậy cho dù các tàu ngầm hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương cũng có thể phản ứng kịp thời chống lại Poseidon và tiêu diệt chúng trong khi chúng vẫn còn cách xa so với các lưới mìn cảm biến phát hiện chúng".

Thùy Dung