Tranh luận nóng

Cách Nga bắt sống UAV Mỹ

Thứ Sáu, 21/04/2017 16:28

(Vũ khí) - Với hệ thống tác chiến điện tử không quá hiện đại, Nga vẫn dễ dàng khiến chiếc máy bay không người lái (UAV) MQ-5B của Mỹ ngoan ngoãn hạ cánh.

Theo trang Anaga, ngày 13/3/2014, Lực lượng tác chiến điện tử của Quân đội Nga đã đánh chặn thành công một máy bay trinh sát/tấn công không người lái MQ-5B của Không quân Mỹ trên bầu trời Crimea.

Thông tin này sau đó đã được Hiệp hội nhà nước Rostec báo cao cho biết. Theo Rostec, chiếc UAV MQ-5B bị đánh chặn thuộc lữ đoàn trinh sát số 66 của Quân đội Mỹ, đóng tại Bavaria, Đức.

Cach Nga bat song UAV My
UAV MQ-5B trong quân đội Mỹ.

Báo cáo cũng cho biết rằng, một phần của Lữ đoàn trinh sát 66 của Mỹ đã dịch chuyển tới khu vực Kirovahrad (Ukraine), và từ đây, họ đã triển khai các máy bay không người lái để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, giám sát vùng lãnh thổ Crimea và dọc theo biên giới Nga.

Trước đó, cũng đã có báo cáo cho rằng, các máy bay không người lái Mỹ đã xuất hiện ở khu vực Kherson, gần với danh giới Chongar giữa bán đảo Crimea và phần đất liền của Ukraine. Lữ đoàn trinh sát 66 của Mỹ được cho là triển khai tổng cộng 18 UAV MQ-5B. "Đây là lần thứ hai UAV Mỹ bị đánh chặn ở Crimea", báo cáo của Rostec nói.

"UAV này đã bay ở độ cao khoảng 4.000m và mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhưng đường truyền thông tin của UAV này đã bị phá vỡ nhờ sự trợ giúp của tổ hợp tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza.

Kết quả là UAV này đã phải hạ cánh khẩn cấp và được lực lượng phòng không thu giữ mà gần như không xảy ra hư hai nào", báo cáo nói.

Tổ hợp tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza đã tham gia phục vụ trong Quân đội Nga một thời gian dài. Các thành phần của tổ hợp Avtobaza trước đây được sản xuất tại Nhà máy Bryansk, một phần của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử KRET.

Sau này, việc sản xuất của các tổ hợp tác chiến điện tử (EW) ở Bryansk đã được chuyển giao cho doanh nghiệp khác của KRET là Kvant. Được biết, cũng nhờ hệ thống Avtobaza, lực lượng quân sự Iran đã tóm sống UAV tàng hình tuyệt mật RQ-170 Sentinel của Mỹ hồi năm 2011.

Trong khi đó, chiếc MQ-5B bị bắt sống do Israel phát triển dựa trên UAV cũ hơn là Impact cũng của Israel. Máy bay được trang bị 2 động cơ xăng Moto Guzzi của Italia có công suất 60 mã lực mỗi động cơ.

Các động cơ được bố trí trước sau: 1 ở phía trước, 1 ở phía sau thân. MQ-5B có sải cánh 8,9 m, chiều dài 7m. Hunter bay ở độ cao 4.600 m, nên mắt thường hầu như không thể phát hiện.

Clip cách cất cánh không giống ai của MQ-5B

Đan Nguyên