Tranh luận nóng

Cặp 'sát thủ trên không' dễ bị... bắn hạ của Trung Quốc

Thứ Sáu, 13/10/2017 07:20

(Vũ khí) - Sự kết hợp giữa máy bay ném bom H-6N cùng tên lửa chống hạm YJ-12 được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc xuyên thủng lớp phòng ngự của tàu sân bay Mỹ.

Hải quân Trung Quốc vừa trưng ra một bức ảnh cổ động, trong đó ghi lại cảnh máy bay ném bom H-6N của nước này mang tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12 tiếp cận sát nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Hai vũ khí trên được coi là át chủ bài mới trong chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực A2/AD mà Trung Quốc đề ra, chúng nhận kỳ vọng sẽ tạo ra sức chiến đấu ngang ngửa Tu-22M3 mang tên lửa Kh-22 của Hải quân Nga.

Cap 'sat thu tren khong' de bi... ban ha cua Trung Quoc
Đồ họa máy bay ném bom H-6 mang tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12 tiếp cận nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ

Trong đó máy bay ném bom chiến lược H-6N của Trung Quốc lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 12/2016, thay đổi đáng kể nhất giữa nó với phiên bản H-6K đang phục vụ đại trà là được bổ sung cần tiếp nhiên liệu phía trước mũi.

Việc làm này nhằm mở rộng phạm vi hoạt động cho H-6, khiến nó có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương. Ngoài ra nhờ được tiếp nhiên liệu trên không mà H-6N có thể cất cánh với tải trọng vũ khí lớn hơn nhờ giảm bớt lượng dầu trong khoang chính.

Cap 'sat thu tren khong' de bi... ban ha cua Trung Quoc
Máy bay ném bom H-6N của Trung Quốc khi mới lộ diện

Còn YJ-12 là tên lửa không đối hạm siêu âm tốt nhất hiện tại của Trung Quốc, sở hữu kết cấu gần giống Kh-31 Krypton hay Kh-41 Moskit, kích thước của nó nằm giữa hai loại này, nhưng nhìn về tổng thể thì đây vẫn là một thiết kế khác biệt.

Thông số của YJ-12 hết sức ấn tượng như tầm bắn 250 - 400 km, bay bám biển ở tốc độ Mach 2 - 4 (tùy thuộc vào chế độ phóng), mang theo đầu đạn nặng 205 - 500 kg (tùy phiên bản). 

Sự kết hợp giữa hai phương tiện có tính năng tác chiến cao trên của Trung Quốc có thể sẽ khiến Hải quân Mỹ phải căng thẳng tìm biện pháp đối phó.

Cap 'sat thu tren khong' de bi... ban ha cua Trung Quoc
Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm thế hệ mới YJ-12 của Trung Quốc xuất hiện trong một cuộc duyệt binh

Nhưng để tiệm cận với mô hình Tu-22M3 và Kh-22 của Nga thì Không quân Hải quân Trung Quốc vẫn cần vượt qua quãng đường dài.

Thứ nhất là H-6N của họ không có vận tốc siêu âm cũng như khả năng bay bám biển như Tu-22M3, rất dễ bị các hệ thống radar cảnh báo tầm xa trên chiến hạm Mỹ phát hiện để tổ chức đánh chặn từ sớm.

Thứ hai là tên lửa YJ-12 muốn đạt tầm bắn tối đa 400 km sẽ yêu cầu phương tiện mang phóng phải leo tới độ cao 40.000 m rồi mới khai hỏa, trong khi hiện nay Trung Quốc chẳng có máy bay nào tới được một nửa con số trên, thậm chí H-6N chỉ vươn tới được 12.800 m.

Như vậy, thực chất những gì Trung Quốc quảng cáo về năng lực vũ khí của mình chỉ là những con số ảo, còn lâu lắm họ mới đủ sức tổ chức một cuộc tấn công bằng máy bay ném bom mang tên lửa chống hạm thẳng vào biên đội tàu sân bay Mỹ.

  • Chí Linh