Tranh luận nóng

Chặng đường gian nan khi Nga quyết cho tàu Kuznetsov sống lại

Thứ Năm, 09/05/2019 07:37

(Vũ khí) - Theo TASS, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ lên ụ nổi vào năm 2020 và tiếp tục công việc sửa chữa nâng cấp dành cho con tàu này.

Thông tin này được Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (USC) cho biết, hiện nay nhà máy sửa chữa tàu thứ 35 đang trong quá trình nâng cấp ụ nổi cho phép tiếp nhận tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

USC cho biết: "Đây là gói các biện pháp vô cùng phức tạp, vì vậy chúng tôi đã thấy trước một sự chậm trễ nhất định vấn đề lên ụ nổi lần hai của con tàu, nhưng thời hạn cuối cùng để hoàn thành việc nâng cấp năm 2021 - sẽ không thay đổi".

Chang duong gian nan khi Nga quyet cho tau Kuznetsov song lai
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Dù vẫn còn một chặng đường rất dài và vô cùng khó khăn sửa chữa Kuznetsov, nhưng đây vẫn là tin vui với Hải quân Nga. Những ngay cả việc đưa trở lại ụ nổi thành công thì việc khắc phục điểm yếu của thống động lực nồi hơi trên tàu do hoạt động kém hiệu quả đang khiến Nga phải đau đầu.

Ngoài ra, phần lớn hệ thống điện tử trên tàu cũng cần được thay thế hoặc nâng cấp. Đặc biệt mặt boong phóng máy bay cũng cần phải được sửa chữa lớn do vụ tai nạn hồi tháng 10/2018 đã khiến mặt boong bị hư hỏng nghiêm trọng.

Bất chấp những tín hiệu tích cực về chương trình nâng cấp tàu sân bay Kuznetsov nhưng tờ Nezavisimaya Gazeta (báo in xuất bản hàng ngày quan trọng nhất ở Nga) dẫn lời chuyên gia Oleg Vladykin nói:

"Chúng ta nên xem xét lại một cách nghiêm túc khái niệm trong nước về nhóm tàu sân bay tấn công, vì Nga đã cam kết sử dụng Đô đốc Kuznetsov để hoàn thành các nhiệm vụ như vậy".

Trong khi đó, Mikhail Barabanov, biên tập viên Moscow Defense, bác bỏ kế hoạch nâng cấp Kuznetsov, vì nó hoạt động với vai trò như một nền tảng đào tạo, không phải chiến đấu. Do đó việc hiện đại hóa sâu rộng đối với tàu là sự lãng phí.

Sau thời kỳ Chiến tranh lạnh, tàu Đô đốc Kuznetsov hiếm khi ra biển làm nhiệm vụ. Từ năm 1991 đến 2015, con tàu chỉ thực hiện 6 đợt tuần tra trên biển.

Mặc dù không phải là tàu sân bay đáng tin cậy nhưng Nga vẫn triển khai Đô đốc Kuznetsov thực hiện những nhiệm vụ trên những vùng biển xa. Đặc biệt là đợt triển khai thực chiến đầu tiên của tàu ngoài khơi Syria.

Nhưng trong lần đầu thực chiến của chiếc tàu này, hai tiêm kích hạm đã bị rơi xuống vùng biển ngoài khơi Syria vì lỗi kỹ thuật chỉ trong 3 tuần. Căn cứ vào thực trạn và thành tích không mấy vẻ vang của tàu, giới quân sự Nga cho rằng việc tiếp tục nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chưa hẳn là lựa chọn đúng.

Thùy Dung