Tranh luận nóng

Chê Mỹ bán PAC-3 quá đắt, Ba Lan đàm phán với Đức

Thứ Năm, 07/12/2017 13:45

(Vũ khí) - Dù Mỹ đã chấp thuận bán Patriot PCA 3 nhưng do mức giá "không thể chấp nhận" được đưa ra, Ba Lan đang có ý định quay sang đàm phán với Đức.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí Defence News hôm 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Antoni Macierewicz đã nói thẳng về mức giá 10,5 tỷ USD khi Mỹ chấp thuận bán hệ thống Patriot cho nước này là "không thể chấp nhận được".

Che My ban PAC-3 qua dat, Ba Lan dam phan voi Duc
Hệ thống phòng không Patriot.

"Giá cả thực sự không chấp nhận được ngay cả bản hợp đồng này vẫn nằm trong khả năng mua sắm trong của Lực lượng vũ trang Ba Lan. Tuy nhiên, việc dành quá nhiều tiền cho việc mua sắm này là không hợp lý bởi chúng tôi còn cần ngân sách cho những gói mua sắm khác", Bộ trưởng Antoni Macierewicz  nói.

Ba Lan bắt đầu quá trình đàm phán mua hệ thống PAC 3 của Mỹ từ năm 2014 nhưng phải đến cuối tháng 11/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ mới chấp thuận bán hệ thống phòng thủ Patriot PAC 3 cho Ba Lan trong hợp đồng trị giá 10,5 tỷ USD.

Cùng với việc đàm phán để mua sắm, Ba Lan cũng công khai mục đích sử dụng hệ thống phòng không Patriot này.

"Chúng tôi cần phải có biện pháp thích hợp. Tên lửa Iskander-M của Nga không những có thể bắn tới Ba Lan mà còn đe dọa Đức", vị Bộ trưởng này tuyên bố.

Việc Ba Lan quyết theo đuổi thương vụ Patriot bất chấp giá cả đắt đỏ và chất lượng không được đánh giá cao đã khiến nhiều người bất ngờ. Bởi theo nguồn tin quân sự Ba Lan, trong trường hợp Mỹ không giảm giá, nước này sẽ quay sang đàm phán với Đức để mua vũ khí này với mức giá mềm hơn.

Theo nguồn tin Defense News có được, Ba Lan đã có các cuộc đàm phán với Đức ở cấp Bộ Quốc phòng việc việc mua những khẩu đội Patriot không dùng đến hiện có trong lực lượng phòng không Đức.

Theo đó, phía Đức sẽ cung cấp một số khẩu đội MIM-104 Patriot đã qua sử dụng. Mỗi khẩu đội gồm 8 xe phóng, radar tìm kiếm mục tiêu, dẫn hướng, và các thiết bị đi kèm trị giá khoảng 40-50 triệu Euro.

Đức hy vọng sẽ bán khoảng 12 khẩu đội Patriot cho Ba Lan và hiện Quân đội Ba Lan tỏ ra thích thú với phương án mua sắm này.

Trước khi tiết lộ những thông tin này, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã cử một đoàn công tác sang tham gia các hoạt động huấn luyện sử dụng hệ thống PAC 3 tại Đức. Theo các nguồn tin của NATO, ngoài Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Thụy Điển cũng ngỏ ý muốn mua Patriot từ Đức.

Hệ thống PAC 3 được trang bị radar điều khiển hỏa lực AN/MPQ-53/65 có tầm hoạt động 100 km, với khả năng phát hiện và theo dõi cùng lúc từ 90-125 mục tiêu, cung cấp dữ liệu hướng dẫn tên lửa tấn công đồng thời 6 mục tiêu cùng một lúc và có thể nhận dạng mục tiêu từ khoảng cách 35-50km.

Phiên bản PAC 3 Ba Lan muốn mua mang lại khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật gấp 5 lần so với PAC 2.

Tuấn Hưng