Tranh luận nóng

Chiến đấu cơ Su-35 khiến Nga bất ngờ

Thứ Năm, 03/01/2019 07:57

(Vũ khí) - Các chỉ số độ tin cậy của Su-35 và Su-30SM khi sử dụng ở Syria đã khiến Nga bất ngờ khi chúng vượt trội mức thiết kế từ ba đến bốn lần.

Thông tin bất ngờ này được Phó Thủ tướng Yury Borisov đưa ra khi có buổi trò chuyện với truyền thông nước này: "Cùng với khả năng vượt trội so với thiết kế, các máy bay chiến đấu thể hiện tiềm năng đa đích cao thông qua việc sử dụng những loại vũ khí đặc trưng cho máy bay tấn công".

Cùng với tuyên bố của Nga, trang tin tức hàng không Aviation Week dẫn lời một chỉ huy cao cấp của Không quân Mỹ đã phải thừa nhận rằng, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 Raptor của nước này đã không thể theo dõi được các phi cơ của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria, đặc biệt là Su-35.

Chien dau co Su-35 khien Nga bat ngo
Tiêm kích Su-35.

Trong những lần gặp gỡ này, lực lượng liên minh phải xác định được đối thủ là loại máy bay gì và của quốc gia nào. Nhưng theo vị chỉ huy này, không giống như các chiến đấu cơ cùng thế hệ là F-35 và các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư là F-15, F-22 không có khả năng hồng ngoại và quang học để cho phép quan sát mục tiêu vào ban đêm.

Viên chỉ huy này thừa nhận rằng, tình hình hoạt động trên không ở Syria yêu cầu thời gian phản ứng nhanh hơn so với các cuộc tập trận của Không lực Mỹ và các chiến thuật chung mà không quân Mỹ thường sử dụng. Do đó, F-22 Mỹ rất khó để phát hiện và bám đuôi các tiêm kích nhanh nhẹn của Nga.

Được biết, Mỹ đã điều động nhiều loại chiến đấu cơ tiên tiến đến các căn cứ không quân của các nước đồng minh xung quanh Syria để hỗ trợ cho hoạt động tác chiến chống tổ chức khủng bố IS ở Syria; trong đó có cả siêu tiêm kích F-22 Raptor.

Còn Nga cũng đã tung nhiều chiến đấu cơ tiên tiến sang Syria trợ chiến cho chính quyền của ông Assad, ví dụ như Su-25, Su-24, Su-34 hay S-30SM, Su-35. Có lẽ loại máy bay Nga đã từng gây nhiều khó khăn cho các chiến đấu cơ Mỹ được đề cập ở trên là tiêm kích đa năng Su-35.

Su-35 là loại chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4++ của Nga, thuộc phiên bản nâng cấp tiên tiến nhất của dòng Flanker. Su-35 được coi là có tính năng vượt trội các chiến đấu cơ cùng thế hệ của phương Tây, tiệm cận tính năng các chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ.

Còn F-22 Raptor là máy bay chiến đấu chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5, được Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bắt đầu đưa vào sử dụng vào năm 2005, nhưng nó đã ngừng sản xuất từ ​​năm 2011 để ủng hộ loại máy bay đàn em là F-35 Lightning II. Tổng số đã có 187 F-22 chiếc đã được chế tạo.

F-22 được coi là máy bay chiến đấu chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới được đưa vào sử dụng, cho đến nay, cũng mới chỉ có F-35 của Mỹ là loại máy bay đồng hạng được sử đụng tiếp theo; còn các cường quốc khác như Nga, Trung Quốc thì vẫn đang hoàn thiện; còn Nhật Bản, Hàn Quốc mới đang chập chững phát triển.

Tuy nhiên, từ ngày được đưa vào sử dụng đến nay, mặc dù được tuyên bố là được áp dụng các công nghệ vật liệu, điện tử hàng không, vũ khí… hàng đầu thế giới nhưng F-22 vẫn bị coi là còn nhiều khiếm khuyết (ví dụ như trên đã đề cập) khi không có khả năng tác chiến đa năng. Đặc biệt, F-22 không thể hiện được sức mạnh và ưu thế tàng hình của mình trước những tiêm kích Nga.

Tuấn Vũ