Tranh luận nóng

Chiến hạm HMS Duncan có là mồi ngon tại Vịnh Ba Tư?

Thứ Hai, 15/07/2019 13:35

(Vũ khí) - Dù Anh kỳ vọng rất lớn vào sự có mặt của HMS Duncan tại Vịnh Ba Tư khi căng thẳng với Iran nhưng thực tế có thể không như Anh mong muốn.

Quyết định điều động chiến hạm phòng không HMS Duncan được Hải quân Anh thực hiện nhằm tăng cường khả năng bảo về cho hoạt động của tàu dân sự nước này qua Vịnh Ba Tư. Việc điều động HMS Duncan cũng đồng nghĩa đây là chiến hạm thứ hai của Hải quân Anh đang có mặt tại Vịnh Ba Tư.

Chien ham HMS Duncan co la moi ngon tai Vinh Ba Tu?
Chiến hạm Type 45.

Lý do khiến Hải quân Anh quyết định điều động HMS Duncan do đây là khu trục hạm lớn và hiện đại nhất của hải quân nước này, vai trò chính của nó là phòng không hạm đội, được cho là thích hợp nhất nếu phải đối đầu với tình huống Iran phóng hàng loạt tên lửa chống hạm.

Tuy nhiên giữa sự kỳ vọng của Anh và năng lực tác chiến của HMS Duncan tại Vịnh Ba Tư là 2 vấn đề khác nhau bởi theo tiết lộ của trang USNI News, chiến hạm thuộc Type 45 này không thể phát huy được khả năng tại vùng biển nóng như Vịnh Ba Tư. Không những vậy, nó có thể trở thành mồi ngon cho Iran nếu xảy ra xung đột.

USNI News cho rằng, khi quyết định triển khai HMS Duncan đến Vịnh Ba Tư, Bộ Quốc phòng Anh có lẽ đã quên sự cố 6 tàu chiến cùng lớp Type 45 đột ngột chết máy giữa biển khiến các thủy thủ trôi dạt nhiều giờ hồi năm 2016 và 2017.

Nếu sự cố này tái diễn, nó có thể khiến những tàu chiến này trở thành vô dụng. Đã có những cảnh báo cho biết Hải quân Anh có thể nhanh chóng chịu thiệt hại lớn khi tàu chiến được triển khai gần khu vực chiến sự ở Trung Đông.

Có 2 tàu tên lửa dẫn đường Type 45 hiện đang ở vùng biển Trung Đông, một chiếc hoạt động bên ngoài châu Âu và những chiếc còn lại đồn trú trong vùng biển của nước Anh. Mỗi chiếc tàu Type 45 được trang bị 2 động cơ do tập đoàn Rolls Royce sản xuất, có hệ thống làm mát để thu hồi nhiệt năng và tái tạo năng lượng.

Tuy nhiên, lỗ hổng thiết kế làm động cơ yếu dần trong vùng biển nóng và nó không thể phát đủ năng lượng. Hệ thống điều khiển không nhận ra điều này khiến toàn bộ thiết bị điện tử ngừng hoạt động. Từ sau loạt sự cố đó đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy, Anh đã khắc phục được nhược điểm này trên tàu Type 45.

Và vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu loạt tàu này đang tác chiến tại Vịnh Ba Tư lại bỗng dưng chết máy.

Thùy Dung