Tranh luận nóng

Chiến hạm Nga tóm gọn tàu ngầm Ohio trên Địa Trung Hải

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:11

(Vũ khí) - Theo RT, chiến hạm Đô đốc Essen đã định vị và theo dõi toàn bộ hải trình tàu ngầm hạt nhân Ohio của Mỹ trên Địa Trung Hải.

Vụ việc diễn ra từ hồi tháng 4/2018 thời điểm Mỹ, Anh và Pháp thực hiện cuộc không kích công Syria với cáo buộc quân đội chính phủ dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Thuyền trưởng Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen Nga bằng chiến thuật đặc biệt đã theo dõi tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân Mỹ trên Địa Trung Hải mà không hề bị phát hiện.

Chien ham Nga tom gon tau ngam Ohio tren Dia Trung Hai
Chiến hạm Đô đốc Essen.

Được biết, tàu Đô đốc Essen rời Sevastopol, một cảng Biển Đen chính nằm trên bán đảo Crimean, vào ngày 13/3 và trở về vào ngày 30/6. Toàn bộ chuyến hải trình bí mật thực hiện nhiệm vụ này được thực hiện trên vùng biển ngoài khơi Syria.

Hải quân Nga tiết lộ, những chuyến áp sát của chiến hạm Nga đã ghi lại các thông số cơ bản của tàu ngầm Mỹ và sẽ được giải mã để phục vụ những nhiệm vụ sau này. Chiếc tàu ngầm Ohio Mỹ bị khu trực hạm Nga theo dõi là USS Georgia.

Việc định vị và theo dõi được hành trình của chiếc USS Georgia là một thành công lớn bởi đây là dòng tàu ngầm tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.

Vladimir Ambartsumyan, cựu chỉ huy lữ đoàn hải quân trong Hạm đội Biển Bắc Nga cho biết: "Chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio này của Mỹ là những cỗ máy hoạt động ngầm phức tạp và rất khó phát hiện". Hiện Hải quân Mỹ vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào trước thông tin được Nga đăng tải.

Theo dữ liệu quân sự của Mỹ , tàu ngầm hạng nặng Ohio được trang bị những công nghệ tối tân và vũ khí cực hiện đại, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk.

Những tàu ngầm này có thể phát động một cuộc tấn công với quy mô lớn khi đang hoạt động bí mật. Ngoài ra, lớp tàu này cũng có thể tung ra các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ của Lực lượng Hoạt động Đặc biệt (SOF).

Trong khi đó, dù có kích thước khá khiêm tốn so với chiến hạm Mỹ nhưng khu trục hạm Đô đốc Essen vẫn sở hữu những tính năng và sức mạnh tấn công cả ngàn km.

Để hoàn thành nhiệm vụ tấn công tầm xa của mình, tàu được trang bị 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK. Ngoài ra, tàu cũng được trang bị vũ khí phòng không cực mạnh của ngư lôi hạng nặng có thể đánh chìm mọi loại chiến hạm cỡ lớn.

Với sức mạnh cùng khả năng thực hiện đa nhiệm vụ của mình, khu trục hạm Đô đốc Essen đã được Nga nhiều lần triển khai đến Syria thực hiện tấn công lực lượng khủng bố IS và các nhóm phiến quân.

  • Tuấn Vũ