Tranh luận nóng

Chiến hạm săn ngầm Nga tới biển Đông: Trung Quốc mắc mưu?

Thứ Tư, 31/08/2016 19:00

(Vũ khí) - Dù "Joint Sea-2016" là cuộc tập trận thường niên nhưng việc Nga điều tàu Đô đốc Vinogradov tập trận cùng Trung Quốc được đanh giá mang dụng ý riêng của Nga.

Dụng ý của Nga

Hãng thông tấn TASS dẫn lời phát ngôn viên của Quân khu miền Đông, Vladimir Matveyev cho biết: "Vào đầu tháng 9, biên đội tàu chiến gồm các tàu chống ngầm Đô đốc Tributs và Đô đốc Vinogradov, tàu đổ bộ Peresvet, tàu tiếp liệu Pechenga sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông".

Sẽ không có gì đáng bàn về kế hoạch tập trận chung Nga - Trung Quốc trên Biển Đông nếu như Moskva không điều những chiến hạm săn ngầm mạnh nhất của mình tham gia, tờ National Interest nghi vấn. Theo tạp chí Mỹ, rất có thể mục tiêu thực sự của Nga là do thám những tàu ngầm như 039G sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Và đây mới chính là lý do khiến Nga điều chiến hạm săn ngầm mạnh nhất của mình - chiếc Đô đốc Vinogradov đến Biển Đông lần này. National Interest dẫn nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, chiến hạm Đô đốc Vinogradov có tầm hoạt động trên 6.500 km nên có thể vươn ra các khu vực biển và đại dương cách xa nước Nga.

Chien ham san ngam Nga toi bien Dong: Trung Quoc mac muu?
Khu trục hạm săn ngầm Đô đốc Vinogradov.

Để thực hiện nhiệm vụ - đặc biệt là săn ngầm, tàu Vinogradov được trang bị loạt radar hiện đại bao gồm: radar tìm kiếm trên không MR-760MA Fregat-MA/Top plate-3D, radar tìm kiếm trên không và trên biển MR-320M Topaz-V/Strut Pair. Các thiết bị điều khiển hỏa lực gồm: hệ thống Lesorub-5, 2 radar kiểm soát bắn MR-360 Podkat/Cross Sword dành cho SA-N-9.

Ngoài ra, tàu còn được lắp đặt một loạt thiết bị định vị gồm: bộ thiết bị định vị thủy âm MGK-355 Polinom với định vị thủy âm đặt ở mũi tàu Orion/Horse Jaw Bow và định vị Horse Tail. Về vũ khí, tàu Vinogradov được trang bị hệ thống giàn phóng mồi bẫy PK-2 - hệ thống gồm các ống phóng mồi bẫy, rocket mồi bẫy và radar điều khiển.

Tổ hợp tên lửa SS-N-14 được dùng cho cả hai nhiệm vụ săn ngầm và đối hạm. Tên lửa thiết kế dựa trên tên lửa SS-N-9 (hay còn gọi là P-120 Malakhit), đạn tên lửa SS-N-14 có trọng lượng gần 4 tấn và dài 7,2m. Tên lửa SS-N-14 trang bị một động cơ đẩy nhiên liệu rắn, mang được các loại đầu đạn khác nhau phù hợp cho từng nhiệm vụ đảm nhiệm.

Ngoài ra, chiến hạm Đô đốc Vinogradov còn được trang bị giàn phóng rocket chống ngầm (ASWRL) RBU-6000 do Liên Xô phát triển từ năm 1960. RBU-6000 thiết kế với 12 ống phóng cỡ 213mm, đạn rocket không điều khiển RGB-60 và hệ thống kiểm soát bắn Burya...

Cán cân sức mạnh ngầm Nga - Trung trên TBD

- Theo những thông tin được công khai, hiện nay Hạm đội Thái Bình Dương của Nga được trang bị tổng cộng 19 tàu ngầm các loại, trong đó hiện đại nhất là tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh thuộc lớp Borei.

Hải quân Nga cho biết, tàu ngầm Borei có khả năng hoạt động không giới hạn, tàu có chiều dài lên tới 170m, rộng 13,5m, có khả năng lặn sâu 450m và chứa 107 thủy thủ.

Sức mạnh của tàu dựa trên hệ thống vũ khí chủ lực là 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava, tích hợp 6 đầu đạn hạt nhân phân tách độc lập và đạt tầm phóng xa tới 8.000km. Ngoài ra, tàu ngầm Vladimir Monomakh còn có 6 ống phóng ngư lôi 533mm cùng hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-2 Viyuga.